king10

ด้วยหวังพระบารมี

ข่าว

ด้วยหวังพระบารมี

โดย สายล่อฟ้า4 พ.ค. 2562 05:01 น.

เปลี่ยนผ่านประเทศ...

เป็นเวลาใกล้เคียงกันทั้ง 2 ประเทศคือ ไทยและญี่ปุ่น มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญระดับยอด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งอันเป็นสัญลักษณ์ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

“ญี่ปุ่น” หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงยุครัชสมัยจาก “เฮเซ” มา เป็น “เรวะ” เนื่องจากสมเด็จพระจักรพรรดิ “อากิฮิโตะ” ทรงประกาศสละราชสมบัติ เนื่องจากพระองค์ทรงเห็นว่ามีพระชนมายุมากแล้ว

ยุครัชสมัย “เรวะ” นั้นมีความหมายถึงความสงบสุขและปรองดอง

และมีพระบรมราโชวาทครั้งสุดท้ายใจความสั้นๆว่า “พระองค์ทรงปรารถนาให้ชาวญี่ปุ่นและคนทั้งโลกประสบความสงบสันติและเจริญรุ่งเรือง”

“ขอขอบใจอย่างสุดซึ้งที่ชาวญี่ปุ่นยอมรับเป็นสัญลักษณ์และให้การสนับสนุนพระองค์”

พร้อมกันนั้นได้ทรงแต่งตั้งพระราชโอรสมกุฎราชกุมาร “นารุฮิโตะ” ขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิสืบราชบัลลังก์ด้วยพระชนมายุ 59 พรรษา ซึ่งพระราชพิธีอันสำคัญได้ผ่านพ้นไปแล้ว

ในสิ่งที่เปลี่ยนผ่านนี้ประชาชนชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจและพร้อมร่วมพิธีการด้วยความรู้สึกในฐานะพสกนิกรที่ปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่ง

พูดง่ายๆว่านอกจากให้ความเคารพศรัทธาแล้วยังยกย่องในสถาบันสูงสุดของเขาอันเป็นหนึ่งในหลักชัยของประเทศ

หลังเสร็จพระราชพิธีอันสำคัญในการขึ้นครองราชย์ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะทรงมีพระปฐมบรมราชโองการเป็นครั้งแรก

“จะปฏิบัติตนตามกรอบรัฐธรรมนูญ”

นั่นเป็นการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญของญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่งด้วยพระราชพิธีที่เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ สง่างามและเรียบง่าย

เช่นกันประเทศไทยก็อยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านเช่นกัน หลังจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) สวรรคต และได้สถาปนาองค์รัชทายาทขึ้นครองราชย์แทน

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” (รัชกาลที่ 10)

ซึ่งในห้วงระหว่างวันที่ 4-5-6 พ.ค.62 จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ที่พสกนิกรชาวไทยรอคอยและเฝ้ารอดูพระราชพิธี สำคัญที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง

เท่าที่ดูการเตรียมการและแผนงานต่างๆ รวมถึงการซ้อมขบวนในหลายวาระนั้นล้วนมีความสวย สง่างาม

ซึ่งพระราชพิธีนั้นได้ดำเนินการยึดตามระเบียบแบบแผนราชประเพณีโบราณอย่างครบถ้วนทุกอย่าง

โบราณราชประเพณีนี้สืบทอดมายาวนาน เพื่อการเสด็จขึ้นครองราชย์โดยสมบูรณ์ของพระมหากษัตริย์ไทย ตามหลักฐานประวัติศาสตร์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในราชอาณาจักรไทยมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ผ่านกรุงศรีอยุธยาจนมาถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ถือว่าเป็นปีที่สำคัญของประเทศไทยที่จะมีการ “ผลัดเปลี่ยนแผ่นดิน” ซึ่งมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างเป็นทางการนี้เชื่อว่าพสกนิกรชาวไทยทุกคนที่รอวันนี้มาจะได้ร่วมพระราชพิธีครั้งสำคัญ

เพื่อชื่นชมพระบารมีของพระองค์ท่านและแสดงความยินดีด้วยคาดหวังว่าจะทรงนำพาประเทศชาติให้เปลี่ยนผ่านไปสู่สิ่งที่ดีในอนาคตด้วยความสมานสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว

เหนืออื่นใดสำหรับพสกนิกรของพระองค์ท่านนอกเหนือจากเข้าร่วมพิธีแล้ว ชาวคณะหนังสือพิมพ์ไทยรัฐจึงได้จัดทำฉบับพิเศษ “เถลิงราชสมบัติรัชกาลที่ 10” ฉบับประจำวันที่ 4 พ.ค.62

ทั้งนี้ จะนำเสนอเรื่องราวและประวัติความเป็นมา เหตุการณ์สำคัญของพระองค์ท่านอย่างพร้อมมูลรวมถึงไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จะเสนอความพิเศษทางเทคโนโลยีที่น่าสนใจอีกด้วย

เพื่อร่วมเฉลิมฉลองพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ของประเทศไทย.

“สายล่อฟ้า”

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะไทยรัฐฉบับพิเศษกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์