ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อแฉ เจ้าสัวจีนจ่ายสินบน 200 ล้านบาท ให้ลูกสาวเข้าม.ดังสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2562 01:27 น.
SHARE

สื่อแฉ เจ้าสัวจีนจ่ายสินบน 200 ล้านบาท ให้ลูกสาวเข้าม.ดังสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2562 01:27 น.

สื่อสหรัฐฯ เผย มหาเศรษฐีจีนรายหนึ่งจ่ายเงินมากกว่า 200 ล้านบาท ติดสินบนกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้ลูกสาวของเขาได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดังในสหรัฐอเมริา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 พ.ค. 2562 ว่า จ้าว หยูซี เป็นลูกสาวของ จ้าว เต๋า มหาเศรษฐีชาวจีนผู้เป็น ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเภสัชกรรม ‘ชานตง ปู้ฉาง ฟาร์มาซูติคอลส์’ ได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด หนึ่งในสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดของสหรัฐฯ ในปี 2560

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม จ้าว หยูซี ถูกไล่ออกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากถูกเปิดโปงว่า เธอยื่นข้อมูลเท็จหลายอย่างรวมทั้งเรื่องประกาศนียบัตรการเป็นนักกีฬาเรือใบของเธอ ทั้งที่เธอไม่มีประสบการณ์เล่นกีฬาเรือใบเลย ขณะที่พบอีกว่า ครอบครัวของเธอบริจาคเงินกว่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับโครงการกีฬาเรือใบของมหาวิทยาลัยด้วย

วิลเลียม ริค ซิงเกอร์
วิลเลียม ริค ซิงเกอร์

การบริจาคดังกล่าวเป็นการมอบเงินผ่านมูลนิธิซึ่งบริหารโดย วิลเลียม ริค ซิงเกอร์ ที่กำลังตกเป็นข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับรับสินบนจัดนักเรียนเข้าสถานศึกษาในสหรัฐฯ โดยในช่วงที่ผ่านมามีการเปิดเผยว่า ครอบครัวที่ฐานะร่ำรวยหลายครอบครัว จ่ายเงินให้นายซิงเกอร์เป็นจำนวนมาก เพื่อรับประกันว่าลูกๆ ของพวกเขาจะได้เข้าโรงเรียนดังในสหรัฐฯ ซึ่งนายซิงเกอร์จะใช้วิธีช่วยนักเรียนโกงข้อสอบ หรือติดสินบนเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน ให้รับนักเรียนเข้าศึกษาในฐานะผู้มีความสามารถพิเศษทางกีฬา

ตามการเปิดเผยของ ลอส แอนเจลิส ไทม์ส ครอบครัวของ น.ส.หยูซี จ่ายเงินให้นายซิงเกอร์ถึง 6.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 208 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดที่ชายคนนี้ได้รับ ขณะที่อันดับ 2 ก็เป็นครอบครัวเศรษฐีจีนอีก โดยจ่ายเงิน 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้ลูกสาวของพวกเขาได้เข้ามหาวิทยาลัยเยล

ข่าวระบุอีกว่า ครอบครัวของ น.ส.หยูซี พบกับนายซิงเกอร์ผ่านผู้จัดการธนาคาร มอร์แกน สแตนลีย์ สาขาลอสแอนเจลิส โดยยังไม่ทราบแน่ชัดว่า น.ส.หยูซี รู้เรื่องการติดสินบนหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ติดสินบนเข้ามหาวิทยาลัยเศรษฐีจีนสแตนฟอร์ดสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 02:31 น.