ไลฟ์สไตล์
100 year

นักดาราศาสตร์ค้นพบเศษจากซากโนวาอายุ 2,000 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

นักดาราศาสตร์ค้นพบเศษจากซากโนวาอายุ 2,000 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2562 12:01 น.

Credit : ESA/Hubble and NASA,F Gottgens (IAG)

โนวา (Nova) คือเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นชั่วขณะ เป็นการระเบิดของไฮโดรเจนบนพื้นผิวของดาวฤกษ์ที่สว่างมาก ทำให้ดาวฤกษ์ดวงใหม่สว่างขึ้นอย่างฉับพลัน โดยจะค่อยๆจางหายไปในช่วงหลายๆสัปดาห์ต่อมา หรืออาจจะหลายเดือน ล่าสุด นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกิททิงเงินในเยอรมนี ได้รายงานการค้นพบซากโนวาในกระจุกดาวทรงกลมเป็นครั้งแรกในกาแล็กซีทางช้างเผือก

ข่าวแนะนำ

ด้วยการใช้เครื่องมือ MUSE สุดทันสมัยที่ติดตั้งอยู่บนกล้องโทรทรรศน์วีแอลที ที่มีขนาดใหญ่ ซากโนวาดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้กับใจกลางของกระจุกดาวทรงกลม “เมสซิเย 22” (Messier 22) กระจุกดาวทรงกลมขนาดใหญ่แห่งนี้ ประกอบด้วยดาวฤกษ์อายุเก่าแก่หลายแสนดวงอาศัยอยู่ และตั้งอยู่ในกลุ่มดาวธนู ทีมนักดาราศาสตร์เชื่อว่านี่อาจเป็นการค้นพบเศษจากซากโนวาดั้งเดิมอายุประมาณ 2,000 ปี ในที่เดียวกัน

นักดาราศาสตร์เผยว่า เศษจากซากโนวาที่เพิ่งค้นพบใหม่ เป็นของโนวาที่ก่อตัวเป็นเนบิวลาแดงส่องแสงจากก๊าซไฮโดรเจนและก๊าซอื่นๆ เนบิวลานี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 8,000 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ เนบิวลายังมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่มีมวลประมาณ 30 เท่าของโลกเนื่องจากก๊าซกระจายออกไปด้วยแรงระเบิดนั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โนวาดาราศาสตร์ไฮโดรเจนดาวฤกษ์ก๊าซไฮโดรเจนเมสซิเย 22โลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:43 น.