ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิศวกรคิดค้นการฉีดเซลล์เนื้อเยื่อให้เป็นความจริง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  Credit : Nathan Skolski, University of British Columbia Okanagan campus

  แนวคิดการนำเซลล์เข้าสู่เนื้อเยื่อที่เสียหาย เพื่อเพิ่มกระบวนการของร่างกายในการปลูกเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ รวมถึงซ่อมแซมอาการบาดเจ็บ โดยใช้วิธีฉีดแบบง่ายๆ แต่สามารถช่วยปลูกเนื้อเยื่อที่เกิดความเสียหาย เป็นความฝันของแพทย์และผู้ป่วยมานานมาก ความฝันนี้ใกล้ ความจริงเข้ามาแล้ว หลังจากนักวิจัยด้านวิศวกรรมชีวเวช จากมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย วิทยาเขตโอกานากันในแคนาดา คิดค้นอุปกรณ์ ที่ทำให้เซลล์ถูกห่อหุ้มเร็วขึ้น

  ปัญหาที่รู้กันคือเซลล์ในร่างกายนั้นมีความบอบบาง และมีแนวโน้มที่จะไม่รอดเมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายโดยตรง เพื่อให้แน่ใจว่าเซลล์มีชีวิตอยู่รอด เซลล์จึงจำเป็นต้องถูกห่อหุ้มด้วยสารเคลือบผิวที่จะปกป้องความเสียหายทางกายภาพและจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ก็เป็นเรื่องยากมากที่จะทำการห่อหุ้มเซลล์ อีกทั้งกระบวนการดังกล่าวก็สิ้นเปลืองทั้งค่าใช้จ่ายและเสียเวลา ทว่าทีมได้พัฒนาอุปกรณ์ที่จะห่อหุ้มเซลล์จำนวนมากได้แบบอัตโนมัติในไมโครเจล (microgel) โดยใช้เลเซอร์สีน้ำเงินทำให้บริสุทธิ์ เพื่อผลิตตัวอย่างที่สะอาดและใช้งานได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที ซึ่งพบว่าเซลล์มากกว่า 85% อยู่รอดปลอดภัยและกระบวนการยังปรับขนาดได้ง่ายขึ้น

  ทีมวิจัยเผยว่า ทุกอย่างตั้งแต่กระดูกหักไปจนถึงเอ็นที่ฉีกขาด จะได้รับประโยชน์จากวิธีการนี้ เชื่อว่าจะซ่อมแซมอวัยวะได้ทั้งหมดเมื่อพัฒนาเทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งราคาก็ย่อมเยาและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนื้อเยี่อทีมวิจัยกระดูกหักปลูกเนื้อเยื่อใหม่ซ่อมแซมอวัยวะพัฒนาเทคโนโลยีชื่นชีวิตการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้