ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียสุดระทึก ไซโคลนอันตราย ‘ฟานิ’ จ่อถล่ม เร่งอพยพคน 8 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2562 16:38 น.
  SHARE

  พายุไซโคลนกำลังแรง ‘ฟานิ’ จ่อถล่มรัฐโอริสสา ชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย เร่งอพยพประชาชน 8 แสนคน หลบภัยที่ศูนย์พักพิง

  เมื่อ 2 พ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศและรอยเตอร์รายงานทางการอินเดียอพยพประชาชนครั้งใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศ นับ 800,000 คน ออกจากบ้านเรือนไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว เพื่อหลบภัยพายุไซโคลนกำลังแรง ‘ฟานิ’ (Fani) ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐโอริสสา ติดอ่าวเบงกอล ในวันศุกร์ที่ 3 พ.ค.62

  สำนักอุตุนิยมวิทยาอินเดีย รายงานเตือนถึงอิทธิพลของพายุไซโคลน ฟานิ ที่เคลื่อนตัวมุ่งหน้ามาทางทิศตะวันตกของอ่าวเบงกอลว่าจะก่อให้เกิดฝนตกหนักมากในพื้นที่ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศอินเดียตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ 2 พ.ค.62 โดยคาดว่าพายุไซโคลนกำลังแรงลูกนี้จะเคลื่อนตัวมาถึงรัฐโอริสสาด้วยความเร็วลมบริเวณศูนย์กลางพายุถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจัดระดับอันตรายของพายุไซโคลน ฟานิ อยู่ที่ระดับ 3

  บีบีซี รายงานด้วยว่า ทางการอินเดียได้ปิดท่าเรือใหญ่ 2 แห่งทางชายฝั่งตะวันออก และอพยพชาวบ้านราว 800,000 คนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลุ่มต่ำในรัฐโอริสสาหลบภัยพายุไซโคลนฟานิ โดยเฉพาะที่เมืองปูริ มีการอพยพประชาชนเกือบ 100,000 คน พร้อมทั้งยังแจ้งเตือนให้ประชาชนในรัฐอานธรประเทศ และทมิฬนาดูอยู่ในความเตรียมพร้อมขั้นสูงรับมือพายุไซโคลนฟานิ ซึ่งถือเป็นพายุไซโคลนลูกที่ 4 ที่จะขึ้นชายฝั่งทางตะวันออกของอินเดียในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไซโคลนถล่มอินเดียไซโคลนฟานิพายุไซโคลนฟานิพายุถล่มอินเดียพายุในอ่าวเบงกอล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้