ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภูมิหลังสเปน (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย3 พ.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  เป็นครั้งแรกที่พรรคว็อกซ์มี ส.ส. เขาสภาจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 28 เมษายน 2562 การเข้าสภาครั้งแรกของพรรคว็อกซ์ทำให้เรานึกถึงพรรคขวาจัด ‘ฟาลังเค’ ของนายพลฟรันซิสโก ฟรังโก อี บาอามอนเด อดีตผู้นำของสเปนซึ่งมีอำนาจตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2479 ถึง 20 พฤศจิกายน 2518 เกือบจะ 40 ปีที่นายพลฟรังโกปกครองสเปนด้วยระบอบเผด็จการใช้ชาตินิยมนำ

  นายพลฟรังโกตายปุ๊บ สเปนก็ปฏิรูปประเทศตามแนวทางประชาธิปไตยปั๊บ แถมมีการฟื้นระบอบกษัตริย์ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง สเปนในยุคนายพลฟรังโกเป็นผู้นำเจริญมาก มีปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจที่สร้างความงงงันให้กับคนทั้งโลกหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือสเปนเติบโตทางเศรษฐกิจสูงถึงร้อยละ 66 แรงแซงโค้งทุกประเทศในโลกใบนี้ ยกเว้นญี่ปุ่น

  พอเดินประเทศตามแนวทางประชาธิปไตยก็มีปัญหาเกิดขึ้นในสเปนค่อนข้างแรงก็คือ ภูมิภาคเก่าแก่หลายแห่งขอสิทธิการปกครองตนเอง และประชาชนก็เริ่มลงประชามติปกครองตนเอง อย่างการลงประชามติให้กาตาโลเนียและบาสก์ปกครองตนเองเมื่อ ต่อมาเกิดปรากฏการณ์ได้คืบเอาศอก พวกหัวรุนแรงของแต่ละแคว้นต้องการเอกราชชาติใหม่มากกว่าการปกครองตนเอง จึงตั้งขบวนการมาต่อสู้ ผู้อ่านท่านคงจะเคยได้ยินคำว่า ETA นี่คือองค์การเพื่อบ้านเกิดและเสรีภาพของบาสก์ เรื่องการแยกประเทศในสเปนนี่แรงมากถึงขนาดเคยใช้ระเบิดสังหารพลเรือเอกลูอิส การ์เรโร บลังโก นายกรัฐมนตรีมาแล้ว

  จนถึง พ.ศ.2526 มีประชาคมทั้ง 17 แห่งในสเปนได้สิทธิปกครองตนเอง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สเปนก็มีการปกครองแบบกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น แต่ละท้องถิ่นมีสภาของตนเอง ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของสเปนที่แตกต่างจากชาติอื่นในยุโรปก็คือ สเปนมีปฏิวัติรัฐประหาร บางครั้งขณะที่สภากำลังจะลงมติรับรองรัฐบาลใหม่ ทหารที่มียศแค่พันโทอย่าง พันโทอันโตเนียว เตเคโร โมลีนา นำกองกำลังไปจับสมาชิกสภา 300 คนเป็นตัวประกัน เรื่องปฏิวัติทำสเปนเสียชื่อเสียงมาก

  พรรคแรงงานสังคมนิยมของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ที่ชนะเลือกตั้งเมื่อ 28 เมษายน 2562 (ได้ ส.ส. 123 จาก 350 คน) ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนสเปนสนับสนุนพวกสังคมนิยมนะครับ สเปนเคยได้พรรคแรงงานสังคมนิยมบริหารประเทศระหว่าง พ.ศ.2525-2539 พรรคประชานิยมหรือ Popular Party ที่การเลือกตั้งครั้งนี้ได้ ส.ส. มาเพียง 16 คน ก็เคยเป็นรัฐบาลของสเปน จำได้ว่า นายกฯสเปนสมัย พ.ศ.2543 ของพรรคประชานิยมคือ นายโฆเซ่ มาเรีย อัซนาร์

  นายอัซนาร์เป็นคนออกแถลงการณ์ร่วมกับประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ของสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษ เพื่อประณามการปกครองของซัดดัม ฮุสเซน แถมส่งทหารสเปนไปอิรัก ก็จึงโดนพวกอุซามะ บิน ลาเดน เอาระเบิด 10 ลูกไประเบิดรถไฟ 3 ขบวน ทำให้มีคนตาย 191 คน บาดเจ็บ 1,400 คน เลือกตั้งครั้งต่อมา คนจึงแขยงแขงขนและทำให้พรรคประชานิยมแพ้ พรรคแรงงานสังคมนิยมจึงพลิกมาชนะด้วยออกนโยบายที่จะถอนทหารออกจากอิรัก

  โชคดีของสเปนที่องค์การเพื่อบ้านเกิดและเสรีภาพของบาสก์หรือ ETA ซึ่งเป็นขบวนการการก่อการร้ายของพวกหัวรุนแรงในเขตบาสก์ประกาศหยุดยิงอย่างถาวรเมื่อ 24 มีนาคม 2549

  สเปนเป็นสมาชิกนาโตเมื่อ พ.ศ. 2525 เป็นสมาชิกประชาคมยุโรปเมื่อ พ.ศ.2529 เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปตะวันตกเมื่อ พ.ศ. 2531 สเปนยังเป็นประเทศแรกที่มีการลงประชามติรับรองรัฐธรรมนูญของสหภาพยุโรปเมื่อ พ.ศ.2548 เป็นประเทศที่เร่งรัดให้มีความพร้อมในการใช้เงินสกุลยูโรเป็นประเทศแรกๆ

  หลายประเทศยึดสเปนเป็นแม่แบบในการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สเปนพัฒนาการท่องเที่ยวดีจนมากกว่าร้อยละ 60 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศมาจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บางปีมีนักท่องเที่ยวไปเยือนสเปนมากถึง 50 ล้านคน

  คนสเปนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก แต่เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2548 รัฐสภาของสเปนสร้างความประหลาดใจให้คนทั้งโลกด้วยการออกกฎหมายยอมรับการสมรสของคนเพศเดียวกัน

  ผมขอจบเรื่องของสเปนเอาไว้แค่นี้ก่อนครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  songlok1997@gmail.com

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ภูมิหลังสเปน (1)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูมิหลังสเปนการเลือกตั้งสเปนพรรคว็อกซ์ขวาจัดนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้