โสมเหนือไม่ "เอาต์"

ข่าว

   โสมเหนือไม่ "เอาต์"

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
   3 พ.ค. 2562 05:01 น.
   SHARE

   โสมเหนือไม่ "เอาต์"

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   3 พ.ค. 2562 05:01 น.

   หากใครสังเกตก็จะเห็นว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กำลังพยายามเปิดประตูประเทศให้มีความทันสมัย ตั้งแต่การประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่สิงคโปร์ ก็ชื่นชมในการพัฒนาบ้านเมืองของที่นั่น รวมถึงการประชุมครั้งที่ 2 ที่เวียดนาม ผู้นำคิมก็ศึกษาถึงแผนการพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาลเวียดนามเพื่อหวังนำไปปรับใช้

   ฟัง นางคิม คยอง ฮุย เจ้าของโรงงานรองเท้า “รยูวอน” เผยที่โชว์รูมสินค้าที่เต็มไปด้วยรองเท้ากีฬาทุกรูปแบบในกรุงเปียงยางว่า “สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับโรงงานของเราก็คือ ผลิตสินค้าให้เหมาะกับรสนิยมลูกค้า เพราะท่านผู้นำแนะนำพวกเราให้ศึกษาเรื่องรองเท้าจากทั่วโลกอย่างใกล้ชิดแล้วเรียนรู้ดูตัวอย่างของพวกเขา”

   และการอัปเกรดที่เห็นชัดสุดมาทางทีวี กับรายการโฆษณาชวนเชื่อภาคปกติและสารคดียกย่องผู้นำ โดยสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ซึ่งเป็นสถานีเพียงช่องเดียวที่ประชาชนรับรู้ข่าวสาร ตอนนี้ก็หยุด ละครประวัติศาสตร์ที่ฉายเป็นประจำตอนล่าสุด “The Wild Genseng Gatherers of the Imjin War” เรื่องราวสมัยกองทัพญี่ปุ่นรุกราน ไปแล้ว

   รวมถึงตามโรงหนังก็ฉายภาพยนตร์ต่างประเทศ โดยเฉพาะจากบอลลีวูดนี่ถือเป็นที่ชื่นชอบมาก สถานีโทรทัศน์ช่องการศึกษาก็เปิดฉายให้ดูสารคดีจากต่างประเทศต่อเนื่องยาวๆ เป็นประจำ หนังสือพ่อมด “แฮร์รี่ พอตเตอร์” เป็นเล่มที่ติดอันดับความนิยมมากที่สุดของ People’s Grand Study House ห้องสมุดที่ใหญ่สุดของเกาหลีเหนือ

   ความพยายามครั้งแรกๆของผู้นำคิมที่จะมีความทันสมัยกับความเป็น “ป็อบ คัลเจอร์” ก็ตั้งแต่ขึ้นเถลิงอำนาจเมื่อปลายปี 2554 ด้วยการตั้งวงเกิร์ลกรุ๊ป “Moranbong”

   การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลของผู้นำคิมเองก็ตระหนักรู้ว่า ประชาชนคุ้นเคยกับกระแสวัฒนธรรมนี้มากขึ้น แม้ยังมีกฎเหล็กแน่นหนาที่ไม่ปล่อยให้ออกเดินทางไปยังต่างประเทศ เรื่องดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือต่างประเทศก็ไม่ได้เสพทุกอย่างตามใจ เพราะถึงอย่างไรเกาหลีเหนือก็ยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีทัศนคติคับแคบมากที่สุดในโลก

   การเปลี่ยนแปลงจึงต้องเป็นไปอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือผู้นำนั้นยังเป็นเรื่อง “ต้องห้าม”...

   ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:30 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์