ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ดีเด้งรมต.กลาโหม ทำความลับรั่วกรณีให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5G

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2562 05:22 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกจากตำแหน่ง โดยเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้รับผิดชอบที่ทำให้ข้อมูลลับเรื่องการให้หัวเว่ยเข้ามาช่วยพัฒนาเครือข่าย 5จี รั่วไหล...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ แห่งสหราชอาณาจักร ปลด นายเดวิน วิลเลียมสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้วในวันพุธที่ 1 พ.ค. 2562 หลังจากเกิดกรณีข้อมูลการตัดสินใจสำคัญของรัฐบาล เกี่ยวกับการให้บริษัท หัวเว่ย ผู้นำด้านโทรคมนาคมของจีน ช่วยพัฒนาเครือข่าย 5จี ของอังกฤษ รั่วไหลออกจากที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติไปยังสื่อ

  รัฐบาลสืบสวนเรื่องการรั่วไหลของข้อมูล หลังจาก หนังสือพิมพ์ ‘เดลี เทเลกราฟ’ เผยแพร่รายงานเรื่องการตัดสินใจเกี่ยวกับหัวเว่ย รวมทั้งการเตือนภายในคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติจากการทำสัญญากับหัวเว่ยด้วย

  เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

  ในช่วงเย็นวันพุธ นายกฯ เมย์เข้าพบกับนายวิลเลียมสัน และบอกเขาว่า เธอได้รับข้อมูลที่เป็นหลักฐานว่า เขาเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบสำหรับการเปิดเผยข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาตครั้งนี้ ก่อนที่เธอจะขอให้นายวิลเลียมสันออกจากรัฐบาล เพราะสูญเสียความเชื่อมั่นว่าเขามีความสามารถพอที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม และสมาชิกคณะรัฐมนตรีของเธอ

  อย่างไรก็ตาม นายวิลเลียมสัน ปฏิเสธหนักแน่นว่า เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรั่วไหลของข้อมูลครั้งนี้เลย และเขามั่นใจว่าการสอบสวนอย่างเป็นทางการและอย่างละเอียด จะช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ให้เขาได้ “ผมขอบคุณที่คุณ (นายกฯ เมย์) เสนอทางเลือกในการลาออกให้กับผม แต่การลาออกก็หมายถึงผม, เจ้าหน้าที่และที่ปรึกษากองทัพของผมมีส่วนรับผิดชอบ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไล่ออกรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษความลับรั่วไหลหัวเว่ย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้