ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ก่อตั้ง “วิกิลีกส์” ไม่รอด ศาลตัดสินจำคุก 50 สัปดาห์ฐานหนีประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2562 02:02 น.
  SHARE

  ศาลอังกฤษตัดสินจำคุก นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ วิกิลีกส์ เป็นเวลา 50 สัปดาห์ ฐานหนีการประกันตัว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 1 พ.ค. 2562 จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ‘วิกิลีกส์’ เว็บไซต์จอมแฉ ถูกศาลสูงคดีอาญา เซาท์วาร์ค ในกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร ตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 50 สัปดาห์ จากความผิดข้อหาหลบหนีการประกันตัว

  ทั้งนี้ นายอัสซานจ์ หนีเข้าไปลี้ภัยในสถานทูตประเทศเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอน ในปี 2555 เพื่อเลี่ยงไม่ให้ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีข้อหาล่วงละเมิดทางเพศที่ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นข้อหาที่เขาปฏิเสธ ก่อนที่ตำรวจจะบุกจับกุมตัวเขาในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยผู้พิพากษา เดโบราห์ เทย์เลอร์ ระบุว่า การไปหลบในสถานทูตของอัสซานจ์ และความพยายามนำตัวเขามาเข้ากระบวนการยุติธรรม ทำให้ต้องใช้ภาษีประชาชนไปถึง 16 ล้านปอนด์

  ในจดหมายที่อ่านในชั้นศาล นายอัสซานจ์ ระบุว่า เขาพบว่าตัวเองกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก เขายังขอโทษทุกคนที่คิดว่าถูกเขาดูหมิ่นด้วย “ผมทำให้สิ่งที่ผมในตอนนั้นคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด หรืออาจเป็นสิ่งเดียวที่ผมทำได้”

  ด้าน มาร์ค ซัมเมอร์ส ทนายความของอัสซานจ์ กล่าวว่า ลูกความของเขาถูกเกาะกุมด้วยความหวาดกลัวต่อการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา จากการทำงานกับเว็บไซต์วิกิลีกส์ ที่เผยแพร่เอกสารลับของสหรัฐฯ จำนวนหลายแสนฉบับในปี 2553

  หลังจากนี้ สหราชอาณาจักรจะเป็นฝ่ายตัดสินว่าจะส่งตัวนายอัสซานจ์ไปให้สหรัฐฯ ดำเนินคดีข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับ เชลซี แมนนิง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลข่าวกรองสหรัฐฯ ดาวน์โหลดเอกสารลับแล้วนำไปเผยแพร่ ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง อัสซานจ์จะถูกจำคุกเป็นเวลาสูงสุด 5 ปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จูเลียน อัสซานจ์จำคุกวิกิลีกส์เอกสารลับสหรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้