ไลฟ์สไตล์
100 year

พัฒนาประสิทธิภาพผ้าห่มอวกาศสำหรับอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

พัฒนาประสิทธิภาพผ้าห่มอวกาศสำหรับอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 10:01 น.

Credit : Steve Zylius / UCI

ผ้าห่มอวกาศ (space blanket) ที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษนั้นมีมานานหลายสิบปีแล้ว เช่นนักวิ่งมาราธอนใช้ผ้าห่มชนิดนี้ห่อหุ้มร่างกายเพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนหลังการแข่งขัน แต่ข้อเสียเปรียบที่สำคัญคือวัสดุมีความคงที่ไม่สามารถปรับการทำงานได้หลากหลาย ทำให้นักวิจัยพยายามพัฒนาให้ผ้าห่มประเภทนี้มีคุณสมบัติที่เปลี่ยนแปลงได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมปริมาณความร้อนที่ถูกดักหรือถูกปล่อยออกมา

ข่าวแนะนำ

เมื่อเร็วๆ นี้ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีและวิศวกรรมชีวเวช จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เออร์ไวน์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าได้พัฒนาผ้าห่มอวกาศแบบใหม่ที่ควบคุมอุณหภูมิได้ ซึ่งคนรุ่นต่อไปจะใช้ในอนาคต โดยแรงบันดาลใจในการออกแบบผ้าห่มดังกล่าว ได้มาจากคุณสมบัติที่น่าทึ่งของผิวหนังสัตว์ทะเลในไฟลัมเซฟาโลพอด (cephalopod) เช่นปลาหมึก สัตว์จำพวกนี้มีความสามารถพิเศษคืออำพรางตัวเองด้วยการเปลี่ยนสีอย่างรวดเร็ว อันเป็นผลมาจากเซลล์เม็ดสีโครมาโตฟอร์ส (chromatophores)

นักวิจัยได้ศึกษาการปรับตัวของผิวหนังปลาหมึกหลายชนิด และใช้แนวคิดที่คล้ายกันนี้มาประยุกต์นวัตกรรมทันสมัย ที่อาจนำไปปรับใช้กับเครื่องใช้ในบ้านรวมถึงเครื่องนุ่งห่มให้เหมาะกับความสะดวกสบายของแต่ละคน ซึ่งอาจช่วยให้ประหยัดการใช้พลังงานความร้อนและเครื่องปรับอากาศลงไปประมาณ 30-40% และวัสดุที่คิดค้นใหม่นี้ ยังมีต้นทุนการผลิตต่ำ มีความทนทาน สามารถยืดขยายและกลับสู่สภาพดั้งเดิมได้หลายพันครั้ง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ้าห่มอวกาศspace blanketมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียนักวิจัยเครื่องนุ่งห่มวัสดุชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:18 น.