พัฒนาประสิทธิภาพผ้าห่มอวกาศสำหรับอนาคต

ข่าว

พัฒนาประสิทธิภาพผ้าห่มอวกาศสำหรับอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

พัฒนาประสิทธิภาพผ้าห่มอวกาศสำหรับอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 10:01 น.

Credit : Steve Zylius / UCI

ผ้าห่มอวกาศ (space blanket) ที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษนั้นมีมานานหลายสิบปีแล้ว เช่นนักวิ่งมาราธอนใช้ผ้าห่มชนิดนี้ห่อหุ้มร่างกายเพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนหลังการแข่งขัน แต่ข้อเสียเปรียบที่สำคัญคือวัสดุมีความคงที่ไม่สามารถปรับการทำงานได้หลากหลาย ทำให้นักวิจัยพยายามพัฒนาให้ผ้าห่มประเภทนี้มีคุณสมบัติที่เปลี่ยนแปลงได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมปริมาณความร้อนที่ถูกดักหรือถูกปล่อยออกมา

เมื่อเร็วๆ นี้ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีและวิศวกรรมชีวเวช จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เออร์ไวน์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าได้พัฒนาผ้าห่มอวกาศแบบใหม่ที่ควบคุมอุณหภูมิได้ ซึ่งคนรุ่นต่อไปจะใช้ในอนาคต โดยแรงบันดาลใจในการออกแบบผ้าห่มดังกล่าว ได้มาจากคุณสมบัติที่น่าทึ่งของผิวหนังสัตว์ทะเลในไฟลัมเซฟาโลพอด (cephalopod) เช่นปลาหมึก สัตว์จำพวกนี้มีความสามารถพิเศษคืออำพรางตัวเองด้วยการเปลี่ยนสีอย่างรวดเร็ว อันเป็นผลมาจากเซลล์เม็ดสีโครมาโตฟอร์ส (chromatophores)

นักวิจัยได้ศึกษาการปรับตัวของผิวหนังปลาหมึกหลายชนิด และใช้แนวคิดที่คล้ายกันนี้มาประยุกต์นวัตกรรมทันสมัย ที่อาจนำไปปรับใช้กับเครื่องใช้ในบ้านรวมถึงเครื่องนุ่งห่มให้เหมาะกับความสะดวกสบายของแต่ละคน ซึ่งอาจช่วยให้ประหยัดการใช้พลังงานความร้อนและเครื่องปรับอากาศลงไปประมาณ 30-40% และวัสดุที่คิดค้นใหม่นี้ ยังมีต้นทุนการผลิตต่ำ มีความทนทาน สามารถยืดขยายและกลับสู่สภาพดั้งเดิมได้หลายพันครั้ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์