ไลฟ์สไตล์
100 year

หาวิธีทำลายดาวเคราะห์น้อยที่ไม่ก่อความเสียหาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

หาวิธีทำลายดาวเคราะห์น้อยที่ไม่ก่อความเสียหาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 09:01 น.

Credit : NASA/JPL-Caltech

เรื่องของดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ศึกษาและคาดการณ์มาตลอด ว่าดาวเคราะห์น้อยดวงไหนที่มีโอกาสเสี่ยงบ้างที่จะชนโลก หรือเข้ามาเฉียดใกล้ เพื่อที่จะหาหนทางรับมือ ซึ่งการป้องกันด้วยวิธีใช้ระเบิดนิวเคลียร์อาจเป็นแนวทางการป้องกันที่ดีที่สุด ที่หลายฝ่ายคิดไว้ในตอนนี้ ทว่าก็จะก่อเกิดความเสียหายรุนแรงจากแรงระเบิดแบบที่เคยเห็นในภาพยนตร์

ข่าวแนะนำ

หลังจากผลกระทบของดาวเคราะห์น้อยในปี พ.ศ.2556 ที่เมืองเชเลียบินสค์ในรัสเซีย สหประชาชาติได้มีความคิดริเริ่มที่จะต่อสู้กับการจู่โจมดาวเคราะห์น้อย ซึ่งก่อนปี 2556 กิจกรรมส่วนใหญ่มักมุ่งเน้นไปที่การระบุถึงดาวเคราะห์น้อยมากกว่าจะหาวิธีรับมือกับผลกระทบจากวัตถุอวกาศชนิดนี้ ล่าสุดองค์การอวกาศยุโรปมีการพิจารณาความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีที่จะใช้เบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยที่เคลื่อนที่อยู่บนเส้นทางการชนกับโลก ในขณะที่มีการประเมินความเสี่ยงของวัตถุใกล้โลก (Near Earth Object-NEO) ที่จะกระทบโลกของเรา ว่า NEO ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กและมีแนวโน้มที่จะสลายตัวเมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก

อย่างไรก็ตาม ประเด็นทางกฎหมายถึงตัวเลือก นิวเคลียร์ก็มักจะถูกหยิบยกมาพูดคุยบ่อยครั้ง เพราะหากดาวเคราะห์น้อยกลายเป็นข้ออ้างสำหรับการเพิกเฉยต่อกฎหมายที่ห้ามการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในอวกาศ นั่นหมายถึงการละเมิดสนธิสัญญาระหว่าง ประเทศหลายฉบับนั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกระเบิดนิวเคลียร์รัสเซียวัตถุอวกาศสหประชาชาติโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 05:25 น.