สืบหลุมศพที่หายไป ด้วยวิธีทางโบราณคดีใหม่

ข่าว

  สืบหลุมศพที่หายไป ด้วยวิธีทางโบราณคดีใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 พ.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  สืบหลุมศพที่หายไป ด้วยวิธีทางโบราณคดีใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ค. 2562 08:01 น.

  Credit : Flinders University

  หลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมายบ่งบอกนับเป็นปัญหาใหญ่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับชุมชนในชนบท ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดการมรดกทางวัฒนธรรมของพวกเขา แต่เมื่อเร็วๆนี้นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส ในประเทศออสเตรเลีย เผยการคิดค้นเทคโนโลยีถ่ายภาพใต้ผิวดินแบบทันสมัย ในการช่วยค้นหาหลุมศพที่สาบสูญในออสเตรเลียได้โดยไม่รุกรานพื้นที่ของดิน

  นักโบราณคดีเผยว่า เครื่องมือดังกล่าวเรียกว่าจีพีอาร์ (Ground Penetrating Radar-GPR) ใช้การสำรวจด้วยระบบจีพีเอส (GPS)เพื่อทำแผนที่ที่ตั้งของหลุมฝังศพซึ่งไม่ได้ทำ เครื่องหมายไว้ ภายในสุสานมิชชั่นเลค ในรัฐวิกตอเรีย แห่งออสเตรเลีย สุสานนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2412 ปัจจุบันยังเป็นสถานที่สำคัญสำหรับชนเผ่าพื้นเมืองกันดิชมารา (Gunditj- mara) และเป็นสุสานที่มีหลุมฝังศพ มากกว่า 100 หลุม

  จีพีอาร์เป็นเทคนิคทางธรณีฟิสิกส์ที่ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูงมาสร้างภาพใต้ผิวดิน สามารถระบุหลุมศพที่ไม่มีเครื่อง-หมายได้เพิ่มขึ้น นักโบราณคดีเผยว่า การใช้วิธีทางธรณีฟิสิกส์นั้นไม่รบกวนใต้พื้นดินที่เต็มไปด้วยรากไม้จำนวนมาก และยังเหมาะสมกับวัฒนธรรมในการทำแผนที่หลุมฝังศพที่ไม่มีเครื่องหมายบ่งบอก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021
   01:42

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์