ไลฟ์สไตล์
100 year

รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2562 05:01 น.

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำประเทศไทย ร่วมกับสำนักจุฬาราชมนตรี สานต่อโครงการรอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง ปีที่ 2 ส่งเสริมให้ชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศร่วมบริจาค “ซะกาต” หรือทานประจำปี ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในเดือนรอมฎอน เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยที่ไม่มีโอกาสได้เฉลิมฉลองเดือนแห่งความศักดิ์สิทธิ์ในประเทศของตนและกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนทั่วโลก

โครงการรอมฎอนเพื่อพี่น้อง เริ่มต้นในปี 2561 และได้รับความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนอย่างดี โครงการในปีที่ 2 จึงมีการขยายส่วนร่วมของชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ โดย ดร.วิสุทธิ์ บิลลาเต๊ะ ผอ.ศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า การมอบซะกาตเพิ่มเติมระหว่างปี ยังทำให้จิตใจของผู้ให้สะอาดบริสุทธิ์และเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวมุสลิม ผู้ลี้ภัยเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติ 4 ใน 8 ประการของผู้มีสิทธิ์ได้รับซะกาต ตรงตามที่บัญญัติไว้ในอัลกุรอานบทที่ 9 โองการที่ 60 ซึ่งผู้ให้ทานจะเกิดความสุขใจสูงสุด

สำหรับวิกฤติผู้ลี้ภัยโลกในขณะนี้ รวมถึงสงครามในซีเรีย หรือชาวโรฮีนจาที่ลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ ทำให้จำนวนผู้พลัดถิ่นสูงถึง 68.5 ล้านคน ส่งผลให้เดือนรอมฎอนนี้ (ต้นเดือน พ.ค. ถึงต้นเดือน มิ.ย.) มีผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมเป็นจำนวนมากที่ต้องระลึกถึงช่วงเวลานี้นอกประเทศหลังการลี้ภัยที่ยากลำบาก

ข่าวแนะนำ

น.ส.อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผอ.แผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน UNHCR กล่าวว่า ทุกศาสนามีหลักคำสอนและเป้าหมายเดียวกันคือความเมตตาและการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ นอกจากนี้ UNHCR ยังทำงานร่วมกับมูลนิธิทาบาห์ องค์กรชั้นนำทางศาสนา เพื่อให้ได้การรับรองระดับโลกจากนักวิชาการศาสนา (นักฟัตวา) จากอียิปต์ เยเมน โมร็อกโก มอริเตเนีย เพื่อยืนยันว่ามีคุณสมบัติในการรับซะกาต

ทั้งนี้ สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี ยินดีร่วมมือและสนับสนุนการทำงานของ UNHCR ที่จะนำเงินบริจาคทั้งหมดไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยต่อไป ส่วนใหญ่คือเด็กกำพร้า แม่เลี้ยงเดี่ยว และหญิงม่าย ซึ่งเงินในเดือนรอมฎอนจะนำไปช่วยเหลือชาวโรฮีนจา และเงินบริจาคซะกาตตลอดทั้งปีจะนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ตรงตามคุณสมบัติรับซะกาตในเลบานอน จอร์แดน มอริเตเนีย อิรัก และเยเมน

เงินบริจาคซะกาตที่ได้รับทั้งหมดจะได้รับการดูแลและตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสทุกขั้นตอน ตั้งแต่การบริจาคจนถึงการให้ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ที่ www.unhcr.or.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอมฎอนซะกาตชาวไทยมุสลิมรอมฎอนนี้เพื่อพี่น้องสำนักจุฬาราชมนตรีUNHCRหน้าต่างโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 11:57 น.