รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง

ข่าว

   รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   2 พ.ค. 2562 05:01 น.
   SHARE

   รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ค. 2562 05:01 น.

   สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำประเทศไทย ร่วมกับสำนักจุฬาราชมนตรี สานต่อโครงการรอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง ปีที่ 2 ส่งเสริมให้ชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศร่วมบริจาค “ซะกาต” หรือทานประจำปี ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในเดือนรอมฎอน เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยที่ไม่มีโอกาสได้เฉลิมฉลองเดือนแห่งความศักดิ์สิทธิ์ในประเทศของตนและกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนทั่วโลก

   โครงการรอมฎอนเพื่อพี่น้อง เริ่มต้นในปี 2561 และได้รับความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนอย่างดี โครงการในปีที่ 2 จึงมีการขยายส่วนร่วมของชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ โดย ดร.วิสุทธิ์ บิลลาเต๊ะ ผอ.ศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า การมอบซะกาตเพิ่มเติมระหว่างปี ยังทำให้จิตใจของผู้ให้สะอาดบริสุทธิ์และเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวมุสลิม ผู้ลี้ภัยเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติ 4 ใน 8 ประการของผู้มีสิทธิ์ได้รับซะกาต ตรงตามที่บัญญัติไว้ในอัลกุรอานบทที่ 9 โองการที่ 60 ซึ่งผู้ให้ทานจะเกิดความสุขใจสูงสุด

   สำหรับวิกฤติผู้ลี้ภัยโลกในขณะนี้ รวมถึงสงครามในซีเรีย หรือชาวโรฮีนจาที่ลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ ทำให้จำนวนผู้พลัดถิ่นสูงถึง 68.5 ล้านคน ส่งผลให้เดือนรอมฎอนนี้ (ต้นเดือน พ.ค. ถึงต้นเดือน มิ.ย.) มีผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมเป็นจำนวนมากที่ต้องระลึกถึงช่วงเวลานี้นอกประเทศหลังการลี้ภัยที่ยากลำบาก

   น.ส.อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผอ.แผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน UNHCR กล่าวว่า ทุกศาสนามีหลักคำสอนและเป้าหมายเดียวกันคือความเมตตาและการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ นอกจากนี้ UNHCR ยังทำงานร่วมกับมูลนิธิทาบาห์ องค์กรชั้นนำทางศาสนา เพื่อให้ได้การรับรองระดับโลกจากนักวิชาการศาสนา (นักฟัตวา) จากอียิปต์ เยเมน โมร็อกโก มอริเตเนีย เพื่อยืนยันว่ามีคุณสมบัติในการรับซะกาต

   ทั้งนี้ สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี ยินดีร่วมมือและสนับสนุนการทำงานของ UNHCR ที่จะนำเงินบริจาคทั้งหมดไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยต่อไป ส่วนใหญ่คือเด็กกำพร้า แม่เลี้ยงเดี่ยว และหญิงม่าย ซึ่งเงินในเดือนรอมฎอนจะนำไปช่วยเหลือชาวโรฮีนจา และเงินบริจาคซะกาตตลอดทั้งปีจะนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ตรงตามคุณสมบัติรับซะกาตในเลบานอน จอร์แดน มอริเตเนีย อิรัก และเยเมน

   เงินบริจาคซะกาตที่ได้รับทั้งหมดจะได้รับการดูแลและตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสทุกขั้นตอน ตั้งแต่การบริจาคจนถึงการให้ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ที่ www.unhcr.or.th

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:46 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์