ไลฟ์สไตล์
100 year

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์ เข้าสู่รัชสมัย 'เรวะ'

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2562 09:07 น.
SHARE

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์ เข้าสู่รัชสมัย 'เรวะ'

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2562 09:07 น.

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์แล้ว หลังมีพิธีบรมราชาภิเษก ณ ท้องพระโรงมัตสึโนะมะ พระราชวังอิมพีเรียล ญี่ปุ่นได้เข้าสู่รัชสมัยเรวะอย่างเป็นทางการในวันนี้ (1 พ.ค.)...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2562 ที่ประเทศญี่ปุ่นมีพระราชพิธีอันสำคัญที่ถือเป็นการ “ผลัดแผ่นดิน” เปลี่ยนแปลงจากรัชสมัยเฮเซ มาเป็นรัชสมัยเรวะ อย่างเป็นทางการ โดยที่ท้องพระโรงมัตสึโนะมะ มีพิธีสืบราชบัลลังก์ของมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ พระชนมายุ 59 พรรษา

ข่าวแนะนำ

เริ่มจากพระราชพิธีแรกในเวลา 10.30-10.40 น. หรือ 08.30 น.ตามเวลาประเทศไทย  มหาดเล็กอันเชิญตราประจำแผ่นดินและพระราชลัญจกร พระแสงดาบและพระสายสร้อยสังวาล วางที่โต๊ะหน้าพระพักตร์ ถวายแด่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ มีพระบรมวงศานุวงศ์ที่เป็นบุรุษ ผู้แทนรัฐบาล นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และคณะรัฐมนตรี ร่วมเป็นสักขีพยาน ส่วนอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและอดีตจักรพรรดินีมิชิโกะ รวมถึงสมาชิกราชวงศ์สตรีไม่ได้เข้าร่วม ยกเว้นนางซัตซูกิ คาตายามะ ที่เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ ถือเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ ยุคใหม่ที่ได้เข้าร่วมพระราชพิธี

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงมีพระปฐมบรมราโชวาทครั้งแรก ในท้องพระโรงมัตสึโนะมะ โดยนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ กล่าวถวายพระพรในนามตัวแทนประชาชน

หลังจากนั้นในวันที่ 4 พ.ค. สมเด็จพระจักรพรรดิและจักรพรรดินีพระองค์ใหม่ จะเสด็จออกพระราชวังอิมพีเรียลทักทายพสกนิกรเป็นครั้งแรก รวม 6 ช่วงเวลา เริ่มตั้งแต่ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะรัชสมัยเรวะญี่ปุ่นขึ้นครองราชย์ผลัดแผ่นดินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:18 น.