ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนโต้กับดักหนี้ BRI (2)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

จีนโต้กับดักหนี้ BRI (2)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2562 05:01 น.

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ระบุในประเด็นที่ถูกโจมตีเรื่องกับดักหนี้สินของจีน ในความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางว่า ข้อเท็จจริงและตัวเลขเป็นข้อโต้แย้งที่ดีที่สุด...รายงานประจำปี 2560 ของธนาคารกลางของศรีลังกาแสดงให้เห็นว่ายอดเงินกู้ของจีนคิดเป็นเพียง 10.6% ของหนี้ต่างประเทศทั้งหมดและ 61.5% ของเงินกู้ยืมจากจีนทั้งหมดเป็นสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยถูก ส่วนสินเชื่อจากญี่ปุ่น ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย ธนาคาร โลกและสินเชื่อจากตลาดทุนมีขนาดใหญ่กว่าของจีน คิดเป็น 12%, 14%, 11% และ 39% ตามลำดับ

หนี้สินจากจีนไม่ได้เป็นภาระที่สำคัญสำหรับหนี้ต่างประเทศของศรีลังกา โครงการจีนส่วนใหญ่เป็นโครงการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของประเทศและการดำรงชีวิตของประชาชน เช่น ท่าเรือและถนน ซึ่งมีความสอดคล้องกับความต้องการเร่งด่วนของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของศรีลังกา และเป็นการเสนอโดยรัฐบาลทุกชุดบนพื้นฐานของการศึกษาวิจัย ตามที่รัฐบาลปากีสถานระบุว่า 42% ของหนี้ระยะยาวของปากีสถานมาจากเงินกู้ยืมของสถาบันพหุภาคี เงินกู้ยืมของจีนคิดเป็นเพียง 10% อัตราดอกเบี้ยเงินกู้พิเศษที่เสนอโดยจีนไปยังปากีสถานอยู่ที่ประมาณ 2% ซึ่งต่ำกว่าเงินกู้ที่ประเทศตะวันตกให้แก่ปากีสถานอยู่มาก

ข่าวแนะนำ

ตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเมื่อ 12 เม.ย.ว่า รถไฟจีน-มาเลเซียซึ่งมีความยาวรวมจากเดิม 688 กม. ลดลง 40 กม. เหลือ 648 กม. และได้ยกเลิกสถานีบางสถานี ทำให้ต้นทุนในการก่อสร้างระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ลดลงจาก 65,500 ล้านริงกิต เป็น 44,000 ล้านริงกิต ฝ่ายจีนเห็นว่าความร่วมมือไม่ควรมีรูปแบบที่แน่นอนตายตัว ทั้งรัฐบาลและบริษัทเอกชนของจีนและมาเลเซียสามารถยึดหลักการของการเคารพซึ่งกันและกัน และหารือเท่าเทียมกันเพื่อบรรลุข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย

ความจริงประการหนึ่งคือ นับตั้งแต่ความริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เสนอขึ้นมา ยังไม่มีประเทศใดเลยที่ตกอยู่ในกับดักหนี้สินหรือเพิ่มภาระหนี้สิน เนื่องด้วยเข้าร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ในทางตรงกันข้าม ทุกประเทศที่เข้าร่วมได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นวาทกรรม “กับดักหนี้” เป็นเรื่องเท็จ

ประเทศใดประเทศหนึ่งย่อมมีสิทธิในการพัฒนาและมีสิทธิในการพัฒนาผ่านการจัดหาเงินทุน ในกระบวนการนี้ ประเทศผู้ให้กู้ ประเทศผู้ขอกู้และบริษัทที่เกี่ยวข้องในการก่อสร้างโครงการ จำเป็นต้องเสริมสร้างวินัยในตนเอง เพิ่มขีดความสามารถในการควบคุมความเสี่ยง สื่อสามารถกำกับดูแล การสร้างกระแส “กับดักหนี้” แต่เพียงอย่างเดียวจะเป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบ...หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นความริเริ่มที่เปิดกว้างและยอมรับต่างความคิด ตราบใดที่ประเทศใดประสงค์ที่จะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์เรายินดีต้อนรับอยู่เสมอ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีนโต้กับดักหนี้ BRI (1)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กับดักหนี้สินหนี้สินจีนกับดักหนี้กับดักหนี้จีนBRIหน้าต่างโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 06:19 น.