ข่าว
100 year

หัวหน้าคณะทหารซูดาน ประกาศ 2 ปีมีเลือกตั้ง หลังก่อรัฐประหารโค่นปธน.

ไทยรัฐออนไลน์12 เม.ย. 2562 13:05 น.
SHARE

รมว.กลาโหมซูดาน หัวหน้าคณะก่อรัฐประหาร ประกาศแถลงการณ์โค่นอำนาจ ปธน.โอมาร์ อัล-บาเชียร์ ที่ครองอำนาจมานานนับ 30 ปี ชี้ทหารจะเข้ามาดูแลประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน เป็นเวลา 2 ปี จากนั้นจะมีเลือกตั้ง

เมื่อ 12 เม.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์การเมืองในซูดาน ประเทศในทวีปแอฟริกา มาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อกองทัพซูดานก่อรัฐประหาร โค่นอำนาจและควบคุมตัวประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ ซึ่งกุมอำนาจบริหารประเทศมายาวนานนับ 30 ปี เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา สร้างความดีใจให้แก่ประชาชน หลังจากชาวซูดานได้ออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์เป็นเวลาหลายเดือนก่อนหน้า

ประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ โดนกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจแล้ว เมื่อ 11เม.ย.62

นายอาวัด โมฮาเหม็ด อาห์เม็ด อิบิน อุฟรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ คือหัวหน้าคณะทหารที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจในครั้งนี้ ซึ่งมีชื่อทางการว่า สภาถ่ายโอนอำนาจ โดยสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของซูดานได้ออกอากาศเผยแพร่ภาพ นายอิบิน อุฟ รมว.กลาโหม หัวหน้าคณะก่อรัฐประหาร ออกมาประกาศแถลงการณ์ โค่นล้มอำนาจของรัฐบาลประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ โดยขณะนี้เขากำลังถูกควบคุมตัวในสถานที่ที่ปลอดภัย ทว่าไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด พร้อมกล่าวว่า ประเทศชาติต้องทนทุกข์จากการบริหารจัดการที่ย่ำแย่ การทุจริตคอร์รัปชัน และการไร้ความยุติธรรมภายใต้การบริหารประเทศของประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์

นายอาวัด อิบิน อุฟ รมว.กลาโหม สาบานตนในฐานะหัวหน้าสภาถ่ายโอนอำนาจ หลังกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจประธานาธิบดี
ชาวซูดานออกมาแสดงความยินดีหลังกองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์แล้ว

นายอิบิน อุฟ รมว.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะก่อรัฐประหาร ยังประกาศว่า กองทัพจะเข้ามาดูแลประเทศชาติในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้เป็นเวลา 2 ปี ก่อนจะจัดให้มีการเลือกตั้ง พร้อมกันนั้นยังประกาศให้ซูดานตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือน มีการประกาศระงับการใช้รัฐธรรมนูญของประเทศ สั่งปิดชายแดนจนกว่าจะมีคำสั่งเพิ่มเติม และมีการสั่งปิดน่านฟ้าในประเทศซูดานเป็นเวลา 24 ชม. พร้อมกันนั้นยังมีการประกาศใช้เคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในยามวิกาลตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น.ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูดานรัฐประหารโอมาร์ อัล-บาเชียร์กองทัพซูดานก่อรัฐประหารซูดานประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้