ข่าว
100 year

วิจัยมหาสมุทรยุคโบราณกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 เม.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

(Credit : Florida State University)

เมื่อประมาณ 430 ล้านปีที่แล้วในช่วงยุคไซลูเรียน (Silurian) เป็นยุคที่ 3 ของมหายุคพาลีโอโซอิกในธรณีกาล ของโลก มหาสมุทรทั่วโลกในยุคนั้นประสบกับการเปลี่ยนแปลงที่ดูเหมือนว่ากำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน นั่นคือหิ้งน้ำแข็งขั้วโลกเกิดการละลาย ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และออกซิเจนในมหาสมุทรกำลังลดลงอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก

นักวิทยาศาสตร์ด้านธรณีวิทยามหาสมุทรและบรรยากาศจากมหาวิทยาลัยแห่งฟลอริดา สเตท ได้พัฒนาวิธีการทดลองหลายขั้นเพื่อไขความกระจ่าง ด้วยการใช้ไอโซโทปคาร์บอน ซัลเฟอร์เสถียร และไอโอดีน มาสร้างรายละเอียดเพื่อวัดความผันผวนของออกซิเจนทางทะเลทั้งในท้องถิ่นและทั่วโลก ในช่วงเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่ชื่อ Ireviken พวกเขาพบว่าการเปลี่ยนแปลงของมหาสมุทรยุคโบราณเกี่ยวข้องกับเหตุการสูญพันธุ์ดังกล่าว ซึ่งทำลายเผ่าพันธุ์โบราณไปถึง 80% โดยเฉพาะ โคโนดอนต์ (Conodont) สัตว์มีกระดูกสันหลังที่ไม่มีขากรรไกรรูปร่างคล้ายปลาไหลมีขนาดเล็ก พวกมันถูกทำลายล้างหายไปถึงครึ่งหนึ่งของไทรโลไบต์ (trilobites) ที่เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ในทะเล ซึ่งสัตว์โบราณเหล่านี้เกี่ยวข้องกับแมงดาทะเลในปัจจุบัน

นับเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบข้อสรุปสำคัญ เพราะนี่คือการเชื่อมโยงว่าการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลในช่วงยุคดึกดำบรรพ์ และการสูญเสียออกซิเจนในมหาสมุทรได้นำไปสู่การทำลายเผ่าพันธุ์ทางทะเลนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาสมุทรมหาสมุทรยุคโบราณยุคไซลูเรียนสูญพันธุ์สัตว์ดึกดำบรรพ์สัตว์โบราณทันโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้