ทีมแพทย์ใช้ยาสลบ เคตามีน พาหมูป่าออกถ้ำหลวง หมอแฮร์ริสคาด2คนแรกจะจมน้ำ

ข่าว

  ทีมแพทย์ใช้ยาสลบ เคตามีน พาหมูป่าออกถ้ำหลวง หมอแฮร์ริสคาด2คนแรกจะจมน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 เม.ย. 2562 21:25 น.
  SHARE

  ทีมแพทย์ใช้ยาสลบ เคตามีน พาหมูป่าออกถ้ำหลวง หมอแฮร์ริสคาด2คนแรกจะจมน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 เม.ย. 2562 21:25 น.

  หมอแฮร์ริสและ3แพทย์ไทยร่วมเขียนรายงานสรุปปฏิบัติการช่วยเด็ก-โค้ชทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ระบุมีการใช้ยาสลบเคตามีน ขณะที่หมอแฮร์รีสเปิดใจตอนนั้นคิดโอกาสเด็กรอดเป็นศูนย์ และเด็ก2คนแรกจะจมน้ำ

  เมื่อ 5 เม.ย.62 สื่อต่างประเทศและเว็บไซต์ เดลี่เมล รายงาน นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย และนายแพทย์ชาวไทย 3 คนร่วมเขียนรายงานสรุปถึงรายละเอียดของปฏิบัติการช่วยเหลือในการพาเด็กๆ นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คนและโค้ช 1 คน รวม 13 คน ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย ของไทย เมื่อปี 61 ลงตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ นิว อิงแลนด์ เจอนัล (New England Journal of Medicine) ในชื่อบทความว่า ‘Prehospital Care of the 13 Hypothermic, Anesthetized Patients in the Thailand Cave Rescue’

  นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส
  นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส

  เนื้อหาในรายงานสรุป ระบุว่า มีการใช้ยาเคตามีน ซึ่งอยู่ในกลุ่มยาสลบ กับเด็กๆทีมหมูป่า 12 คน และโค้ชในระหว่างปฏิบัติการนำออกมาจากถ้ำหลวง ขณะที่นายแพทย์แฮร์ริสยอมรับว่าขณะนั้น เขามั่นใจว่าปฏิบัติการจะพบกับความล้มเหลว โอกาสที่เด็กๆ จะรอดชีวิต เป็น‘ศูนย์’

  เว็บไซต์ เดลี่เมล สื่ออังกฤษ เผยว่า นายแพทย์แฮร์ริส ได้บอกกับนักข่าวว่า เขาไม่คิดว่าปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กๆ ทีมหมูป่าจะสามารถช่วยเด็กๆ ให้ปลอดภัยได้ทั้งหมด ‘ผมคาดว่า เด็กสองคนแรกที่ถูกพาออกจากถ้ำจะต้องจมน้ำ จากนั้น พวกเราต้องทำอะไรบางอย่างที่แตกต่างไปจากแผนเดิม ผมให้โอกาสที่เด็กๆ จะรอดชีวิตอยู่ที่ ‘ศูนย์’ นายแพทย์แฮร์ริสกล่าวอย่างตรงไปตรงมาถึงความเสี่ยงของปฏิบัติการพาเด็กๆ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงที่เป็นไปอย่างยากลำบาก

  ตามรายงานที่นำมาตีพิมพ์ลงในวารสารนิว อิงแลนด์ เจอนัล ยังระบุด้วยว่า มีการให้เด็ก 4 คนสวมแว่นตากันแดดในระหว่างปฏิบัติการพาออกจากถ้ำ เพื่อป้องกันดวงตาจากแสงแดด หลังจากเด็กๆ ทีมหมูป่าติดอยู่ในถ้ำหลวงที่มืดมิดมานานถึง 18 วัน ตั้งแต่ 23 มิถุนายน 2561 พร้อมกันนั้นในรายงานยังระบุว่า เด็กชายคนที่ 2 ถูกนำออกจากถ้ำขณะที่ร่างกายกำลังเกิดภาวะ hypothermia (สูญเสียความร้อนจากอุณหภูมิภายนอกที่เย็นจัด) มากขึ้น ถึงแม้หลังจากฮีโร่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำถ้ำชาวอังกฤษ 2 คน จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน ได้พบเด็กๆ ในวันที่ 9 นับตั้งแต่ติดในถ้ำหลวง และหลังจากนั้นมีการให้ผ้าห่มกับเด็กๆ เพื่อกันความหนาวก็ตาม

  ตามรายงานเปิดเผยว่า ทีมแพทย์ได้ให้ยาเคตามีนกับเด็กๆ เพราะจะมีผลกับภาวะร่างกายสูญเสียความร้อนจากอุณหภูมิภายนอกเย็นจัด โดยทีมนักดำน้ำในถ้ำที่เกี่ยวข้องกับภารกิจนำเด็กๆ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ อธิบายถึงสถานการณ์ในถ้ำหลวงว่ายากลำบากอย่างที่สุดชนิดที่พวกเขาไม่เคยเผชิญมาก่อนเลย ในขณะที่เวลาในการช่วยเด็กๆ ก็น้อยลงไปเรื่อยๆ สภาพในถ้ำหลวงเลวร้าย มืดสนิทขนาดชูมือตรงหน้าก็ยังมองไม่เห็น

  อ่านข่าว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทีมหมูป่าหมูป่าอะคาเดมีหมอแฮร์ริสยาเคตามีนพาหมูป่าออกจากถ้ำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 16:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์