ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บรูไน บังคับใช้ก.ม.ประหารเกย์ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากนานาชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2562 13:05 น.
  SHARE

  เมื่อ 3 เม.ย.62 เป็นวันแรกที่ทางการบรูไนประกาศใช้บทลงโทษใหม่ที่เต็มไปด้วยเสียงวิจารณ์จากนานาชาติ โดยเฉพาะการลงโทษคนที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศด้วยโทษประหารชีวิตด้วยการปาหิน จนทำให้คนดังในแวดวงฮอลลีวูดต้องออกมาแสดงพลังไม่เห็นด้วยกับการบังคับใช้บทลงโทษนี้ 

  บรูไน ประเทศอิสลามขนาดเล็กที่ร่ำรวยด้วยทรัพยากรน้ำมัน ประกาศใช้บทลงโทษใหม่ตามพระราชประสงค์ของสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ โดยบทลงโทษใหม่นี้มีทั้งการโทษตัดมือ-ตัดเท้า ผู้มีความผิดฐานลักทรัพย์ รวมไปถึงโทษสำหรับกลุ่มคนรักร่วมเพศ ที่จะมีความผิดและต้องได้รับโทษประหารชีวิตด้วยการปาหิน

  การลงโทษที่ดูรุนแรงนี้ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์จากประชาคมโลกเป็นอย่างมาก โดยหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง แม้แต่หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติก็ออกมาเรียกร้องให้บรูไนยุติการบังคับใช้กฎหมายนี้ เพราะการลงโทษดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดมนุษย์

  แม้จะเต็มไปด้วยเสียงวิจารณ์จากนานาชาติ แต่ทางการบรูไนก็ยังคงเดินหน้าบังคับใช้บทลงโทษนี้ต่อไป โดยสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ ยังออกมาย้ำล่าสุดว่า พระองค์ต้องการใช้แนวทางของอิสลามพัฒนาประเทศ และบรูไนจะเดินตามแนวทางของอัลเลาะห์เป็นหลัก

  การประกาศบทลงโทษนี้ ทำให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยออกประกาศเตือนให้คนไทยที่ไปบรูไนให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะแม้จะเป็นกฎหมายภายใต้แนวคิดศาสนาอิสลาม แต่ทางการบรูไนจะบังคับใช้กับทั้งชาวบรูไนและชาวต่างชาติ แม้จะนับถือศาสนาอิสลามหรือไม่ก็ตาม

  โรงแรมPrincipe di Savoia ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งมีสำนักงานการลงทุนแห่งชาติบรูไนเป็นเจ้าของ

  การยืนยันจะลงโทษอย่างรุนแรงต่อผู้กระทำผิด โดยเฉพาะกรณีการลงโทษกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ ทำให้นานาชาติยังออกมากดดันอย่างต่อเนื่อง และคนดังในแวดวงฮอลลีวูดหลายคนก็เป็นหัวขบวนเรียกร้อง เช่น จอร์จ คลูนีย์ นักแสดงคนดังที่ออกแคมเปญรณรงค์ที่เชื่อว่า อาจสะท้อนถึงสุลต่านบรูไนได้อย่างเป็นรูปธรรมที่สุด

  โดยเป้าหมายรณรงค์ของ จอร์จ คลูนีย์ คือโรงแรมเหล่านี้ ทั้งโรงแรมดอร์เชสเตอร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ โรงแรมเลอ เมอริซ ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส รวมถึงโรงแรม เดอะ เบเวอรี ฮิลล์ ในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ ซึ่งทั้งหมดมีเจ้าของเป็นสำนักงานการลงทุนแห่งชาติบรูไน ซึ่งสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ทรงเป็นประธาน

  เช่นเดียวกับ เอลเลน ดีเจนเนอเรส พิธีกรชื่อดังซึ่งเปิดเผยตัวเองว่าเป็นเลสเบี้ยน ที่ทวีตรายชื่อโรงแรมที่มีสุลต่านบรูไนเป็นเจ้าของ เผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับทราบ พร้อมประกาศรณรงค์ให้คว่ำบาตรโรงแรมเหล่านี้ เพื่อส่งเสียงถึงสุลต่านบรูไนที่ออกกฎหมายปาหินประหารคนรักร่วมเพศ. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายประหารเกย์บรูไนบังคับใช้กฎหมายใหม่บรูไนประหารเกย์กฎหมายอิสลาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้