พายุซัดน้ำท่วมบ้าน หญิงโมซัมบิกต้องคลอดลูกบนต้นมะม่วง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

พายุซัดน้ำท่วมบ้าน หญิงโมซัมบิกต้องคลอดลูกบนต้นมะม่วง

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2562 04:15 น.
บันทึก
SHARE

พายุซัดน้ำท่วมบ้าน หญิงโมซัมบิกต้องคลอดลูกบนต้นมะม่วง

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 04:15 น.

ผลกระทบจากอิทธิพลของไซโคลนอิดาอี ที่ถล่ม 3 ชาติแอฟริกาเมื่อเดือนก่อน ทำให้เกิดน้ำท้วมหลายพื้นที่ จนหญิงชาวโมซัมบิกคนหนึ่งต้องหนีขึ้นไปคลอดลูกบนต้นไม้...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 3 เม.ย. 2562 ว่า พายุไซโคลน ‘อิดาอี’ ที่พัดเข้าถล่ม 3 ประเทศในแอฟริกาใต้ สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมมากกว่า 700 ร้อยราย ประชาชนนับแสนคนต้องอพยพออกจากบ้าน แต่ท่ามกลางหายนะ ก็มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นเช่นกัน เมื่อหญิงชาวโมซัมบิกให้กำเนิดลูกสาวขณะหนีน้ำท่วมอบู่บนต้นไม้

หญิงรายนี้มีชื่อว่า อาเมเลีย สาวท้องแก่ชาวโมซัมบิก เธออุ้มลูกชายวัย 2 ขวบของเธอหนีออกจากบ้านขึ้นไปอยู่บนต้นมะม่วง หลังจากอิทธิพลของไซโคลนอิดาอีทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่รวมถึงบ้านของเธอด้วย แต่ในระหว่างที่เธอเกาะกิ่งไม้อยู่ เธอก็เจ็บท้องและคลอดลูกสาวชื่อ ซารา ออกมา

อาเมเลียได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านในอีก 2 วันต่อมา โดยเธอเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เจ้าหน้าที่ของยูนิเซฟที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยว่า “ฉันอยู่บ้านกับลูกชายวัย 2 ขวบ แต่จู่ๆ น้ำก็เริ่มไหลเข้ามาในบ้านโดยที่ไม่มีการเตือนใดๆ ฉันไม่มีทางเลือกนอกจากปีนขึ้นต้นไม้ และอยู่กับลูกชายแค่ 2 คน”

ตอนนี้นางอาเมเลียกับลูกๆ พักอากาศอยู่ในบ้านพักชั่วคราวใกล้เมืองดอมเบ โดยมีรายงานว่า เด็กๆ มีสุขภาพแข็งแรงดี

โรซิตา มาบูเอียนโก
โรซิตา มาบูเอียนโก

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช้ครั้งแรกที่เกิดกรณีลักษณะเดียวกันนี้ในประเทศโมซัมบิก โดยเมื่อเกือบ 20 ปีก่อนหญิงชื่อ โซเฟีย ก็คลอดลูกสาวชื่อ โรซิตา มาบูเอียนโก ขณะหนีน้ำท่วมบนต้นไม้เช่นกัน โดยตอนนี้โรซิตามีอายุ 19 ปีแล้ว และเพิ่งกลายเป็นข่าวใหญ่ เมื่อเธอกับแม่ได้รับความช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยที่พบพวกเธออยู่บนต้นไม้ท่ามกลางน้ำท่วมเพราะไซโคลนอิดาอี

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์