ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แซงทางโค้ง เกาหลีใต้เปิดใช้ระบบ 5G ชาติแรกของโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2562 07:00 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้เปิดใช้เทคโนโลยีไร้สายรุ่นที่ 5 (5G) หรือเครือข่ายโทรศัพท์มือถือระบบ 5 จี แบบเต็มศักยภาพเป็นชาติแรกของโลกเมื่อ 5 เม.ย. โดยตั้งเป้าใช้ระบบ 5 จีเพื่อกระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ระบบ 5 จีจะทำให้สมาร์ทโฟนทำการเชื่อมต่อเกือบจะทันที หรือเร็วกว่าระบบ 4 จี 20 เท่า ผู้ใช้ดาวน์โหลดภาพยนตร์ทั้งเรื่องใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาที

  ระบบ 3 จีทำให้มือถือเข้าเว็บไซต์ได้อย่างกว้างขวาง และระบบ 4 จี ทำให้แอปพลิเคชันใหม่ๆตั้งแต่สื่อสังคมออนไลน์ไปจนถึงแอปพลิเคชันเรียกบริการรถอูเบอร์ให้ทำงานได้ ส่วนระบบ 5 จียกระดับการเชื่อมต่อสู่ขั้นใหม่ด้วยความเร็วเหนือกว่า เป็นส่วนสำคัญช่วยพัฒนาอุปกรณ์ในอนาคต ตั้งแต่รถอัจฉริยะขับเคลื่อนตัวเอง หุ่นยนต์อุตสาหกรรม อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และการพัฒนาอื่นๆของการนำอินเตอร์เนตเชื่อมต่ออุปกรณ์ให้รับ-ส่งข้อมูล เพื่อให้ผู้ใช้ควบคุมหรือนำข้อมูลไปใช้งานได้ (Internet of Things) คาดสร้างมูลค่าให้เศรษฐกิจโลกราว 565,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 18.08 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2577 หรืออีก 15 ปีข้างหน้า

  การใช้ระบบ 5 จีเป็นชาติแรกของเกาหลีใต้มีขึ้นขณะสหรัฐฯ ขัดแย้งการค้ากับจีนกระทั่งลามเป็นปฏิปักษ์กับหัวเว่ย บริษัทผู้นำเทคโนโลยี 5 จี สัญชาติจีน พันธมิตรของสหรัฐฯหลายชาติสกัดกั้นหัวเว่ยตามสหรัฐฯด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาหลีใต้5จีชาติแรกของโลกหัวเว่ยจีนข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้