ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลมาเลย์ไต่สวนคดี‘นาจิบ‘ อนุมัติขายเรือยอชต์หรูแล้ว4พันล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2562 19:10 น.
  SHARE

  อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ขึ้นศาลไต่สวนคดีทุจริต เงินมหาศาลจากกองทุน 1MDB ขณะที่ศาลอนุมัติขายเรือยอชต์หรูใช้เงินกองทุนซื้อ ให้แก่บริษัทเกนติ้ง มาเลเซียแล้ว 4 พันล้าน

  เมื่อ 3 เม.ย.62 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานกรณีอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัคของมาเลเซีย ถูกจับดำเนินคดีฐานพัวพันยักยอกเงินกองทุนพัฒนาชาติ 1 เอ็มดีบี ที่นายนาจิบตั้งขึ้นเองในปี 2552 และยังมีอย่างน้อย 6 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ และสิงคโปร์ เปิดการสอบสวนคดีทุจริตคดีนี้ด้วย โดยสหรัฐฯ ระบุว่าเงิน 1 เอ็มดีบีถูกยักยอกเข้าบัญชีส่วนตัวบุคคลต่างๆ ถึง 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมทั้งเข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบ 681 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตำรวจมาเลย์ยังยึดของใช้ฟุ่มเฟือย กระเป๋าถือแบรนด์เนม นาฬิกาหรู เครื่องประดับและเงินสดจำนวนมหาศาลจากบ้านพักของนาจิบและครอบครัวนั้น

  ข่าวระบุความคืบหน้าคดีดังกล่าววันเดียวกันนี้ ว่า ขณะนายนาจิบถูกนำตัวขึ้นศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อไต่สวนคดีนัดแรก โดยนายนาจิบปฏิเสธข้อกล่าวหาคอร์รัปชัน และฟอกเงินรวม 7 กระทง ขณะที่ศาลมาเลย์อนุมัติให้ขายเรือยอชต์หรูหรา “อีควานิมิที” มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขนาดลำเรือยาว 90 เมตร จดทะเบียนที่เกาะเคย์แมนท่ีมีทั้งสระว่ายน้ำ โรงภาพยนตร์ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งถูกทางการอินโดนีเซียยึดได้แถบน่านน้ำนอกชายฝั่งเกาะบาหลีและส่งต่อให้มาเลเซียในปี 2561

  เรือยอชต์หรูลำนี้มี นายโลว์ แทค โจ นักธุรกิจเพลย์บอยชาวมาเลเซีย ผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้บงการวางแผนทุจริตยักยอกเงินกองทุน 1 เอ็มดีบี และอยู่ระหว่างหนีคดี เป็นผู้ซื้อโดยใช้เงินจากกองทุน1เอ็มดีบี รัฐบาลมาเลย์จะขายให้บริษัท “เกนติ้ง มาเลเซีย” ผู้ดำเนินธุรกิจกาสิโน โรงแรม และ รีสอร์ต ในราคา 126 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว4,032ล้านบาท) นับเป็นเงิน 1 เอ็มดีบีก้อนใหญ่ท่ีสุดท่ียึดคืนได้ และเป็นข้อเสนอซื้อราคาสูงที่สุดนับแต่ประกาศขายเมื่อ 5 เดือนก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นาจิบ ราซัคคดีกองทุน1MDBอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคเรือยอชต์หรูมาเลเซีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้