ผลสอบบินเอธิโอเปียตก นักบินทำตามขั้นตอนฉุกเฉินโบอิ้งแนะ แต่ไร้ผล

ข่าว

ผลสอบบินเอธิโอเปียตก นักบินทำตามขั้นตอนฉุกเฉินโบอิ้งแนะ แต่ไร้ผล

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2562 18:46 น.
SHARE

ผลสอบบินเอธิโอเปียตก นักบินทำตามขั้นตอนฉุกเฉินโบอิ้งแนะ แต่ไร้ผล

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 18:46 น.

เผยผลสอบเครื่องบินโบอิ้ง 737Max8 ของสายการบินเอธิโอเปียตก เบื้องต้น นักบินปฏิบัติตามขั้นตอนแก้ปัญหาฉุกเฉินตามที่โบอิ้งแนะ หลังไลอ้อนแอร์ตก แต่ไร้ผล ขณะที่ระบบ MCAS เปิดซ้ำถึง 4 ครั้งก่อนตก

เมื่อ 3 เม.ย.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าการสอบหาสาเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ประสบเหตุตกเมื่อ 10 มีนาคม 2562 เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 157 รายว่า ตามรายงานของนสพ.วอลล์ สตรีท เจอนัล เผยผลการสอบเบื้องต้น พบ ในเบื้องต้น นักบินทั้ง 2 ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนฉุกเฉินที่บริษัทโบอิ้งได้แนะนำนักบินที่ขับเครื่องบินโบอิ้งรุ่นนี้ หากประสบปัญหา แต่ก็ไม่สามารถจะแก้ปัญหาควบคุมเครื่องบินได้ จนตกในที่สุด

รอยเตอร์แจ้งว่า บริษัทโบอิ้งได้ออกคำแนะนำไปยังนักบินที่ขับเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max หลังจากเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ตกเมื่อเดือนตุลาคม 2561 โดยแนะนำให้นักบินปิดระบบต่อต้านภาวะร่วงหล่นอัตโนมัติ ทว่าจากการเปิดเผยของบุคคลที่ไม่ขอเผยชื่อกับวอลล์ สตรีท เจอนัล ระบุว่า ตอนแรก นักบินได้ปิดระบบต่อต้านภาวะเครื่องบินร่วงหล่นอัตโนมัติ MCAS ขณะที่ระบบนี้ได้กดส่วนหัวเครื่องบินต่ำลง หลังทะยานขึ้นมาจากสนามบินในกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย

จากผลการสอบสวน พบว่า ระบบป้องกันภาวะร่วงหล่นอัตโนมัติ MCAS
ได้มีการเปิดใช้งานมากถึง 4 ครั้ง หลังจากตอนแรก นักบินได้ปิดระบบนี้ไป เพราะสงสัยข้อมูลจากเซนเซอร์รายงานผิดพลาดจนทำให้ระบบ MCAS ทำงาน อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่า นักบินเป็นคนเลือกเปิดระบบ MCAS เองหรือไม่ ในขณะที่มีคนหนึ่งบอกว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนกำลังศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ซอฟต์แวร์เปิดระบบ MCAS อาจเปิดทำงานเองได้โดยไม่ต้องมีนักบินเป็นผู้เปิดระบบ

รอยเตอร์ ยังรายงานด้วยว่า หลังจากนสพ.วอลล์ สตรีท เจอนัล เผยแพร่ข่าวนี้ออกมา โฆษกบริษัทโบอิ้งในสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่เมื่อนักข่าวรอยเตอร์พยายามติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่สอบสวนของทางการเอธิโอเปีย แต่ยังไม่สามารถแสดงความเห็นได้เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์