ไลฟ์สไตล์
100 year

วงแหวนดาวเสาร์มีดวงจันทร์ขนาดเล็กอาศัยอยู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

วงแหวนดาวเสาร์มีดวงจันทร์ขนาดเล็กอาศัยอยู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 12:01 น.

ดาวเสาร์มีดวงจันทร์มากกว่า 60 ดวง แต่มีอยู่ไม่กี่ดวงที่มีความโดดเด่น เช่น แอตลาส (Atlas), แดฟนิส (Daphnis), เอพิมีเธียส (Epimetheus), แพน (Pan) และแพนโดรา (Pandora) เป็นดวงจันทร์ขนาดเล็กที่อยู่ด้านในสุดใกล้กับดาวเสาร์ เอพิมีเธียสนั้นใหญ่ที่สุดในจำนวน 4 ดวงโดยมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 116 กิโลเมตร และดวงจันทร์เหล่านี้ตั้งอยู่ในวงแหวนของดาวเสาร์

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยเซาท์เวสต์ สหรัฐอเมริกา เผยว่า ดวงจันทร์ทั้ง 4 ค่อนข้างแตกต่างจากดวงจันทร์อื่นๆ และจากข้อมูลที่ได้มาจากยานอวกาศแคสสินี ทำให้เชื่อว่าจะสามารถคาดคะเนถึงต้นกำเนิดของโลกได้ รวมถึงไขสาเหตุว่าทำไมดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์บางดวงจึงมีรูปร่างแตกต่างกัน เช่น บางดวงเหมือนมันฝรั่ง บ้างก็เหมือนพาสตาราวีโอลี และจานบินมนุษย์ต่างดาวที่มีลักษณะโป่งพอง อย่างดวงจันทร์แอตลาสและแพน นักวิทยาศาสตร์ได้พิจารณาว่าส่วนโป่งนั้นเกิดจากอนุภาคของแหวนที่ชนกันและยึดติดกับดวงจันทร์นั่นเอง ดวงจันทร์ที่อยู่ด้านในสุดเหล่านี้อาจเป็นเศษซากจากการชน และดวงจันทร์ได้กลืนกินอนุภาควงแหวนจนเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ยานอวกาศแคสสินีได้เข้าสู่วงโคจรรอบดาวเสาร์นานกว่า 10 ปี เก็บข้อมูลเป็นประโยชน์มากมาย และปิดฉากภารกิจด้วยการเผาไหม้ตัวเองพุ่งทะลุผ่านชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์ในเดือน ก.ย.2560.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วงแหวนดาวเสาร์ดวงจันทร์ขนาดเล็กนักวิทยาศาสตร์ยานอวกาศแคสสินีดวงจันทร์โลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:50 น.