ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัฒนาวิธีจัดการปัญหาของรถยนต์ขับเคลื่อนอิสระ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2562 10:01 น.
  SHARE

  รถยนต์ขับเคลื่อนอย่างอิสระ นับว่าเป็นยานยนต์แห่งอนาคตที่นักพัฒนาพยายามสร้างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งเรื่องของความปลอดภัยมักเป็นคำถามใหญ่ของคนจำนวนมาก ว่าหากนำรถชนิดนี้มาวิ่งสัญจรในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น เราจะใช้เวลา รอรถนานแค่ไหน รถจะเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาจราจรหรือก่อเกิดอุบัติเหตุหรือไม่

  นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาเธิร์น แคลิฟอร์เนีย และมหาวิทยาลัยอริโซนา สเตท ในสหรัฐอเมริกา จึงทำการวิจัยเพื่อหาหนทางจัดการกับปัญหาดังกล่าว โดยทดสอบอัลกอริทึมหรือขั้นตอนวิธีแก้ปัญหาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ด้านการรับรู้ของระบบที่จะขึ้นอยู่กับเครือข่ายประสาทเทียม เพื่ออนุญาตให้รถยนต์อัจฉริยะเข้าใจในสิ่งที่เห็น และด้วยวิธีการทางคณิตศาสตร์แบบใหม่ที่ชื่อ Timed Quality Temporal Logic ก็สามารถระบุความผิดปกติหรือข้อบกพร่องในระบบก่อนที่รถจะเคลื่อนเข้าสู่ถนน

  ทีมวิจัยเผยว่า การสร้างอัลกอริทึมการรับรู้ที่แข็งแกร่ง เป็นความท้าทายที่สำคัญต่อระบบการขับเคลื่อนด้วยตนเอง ที่จะช่วยให้ระบุปัญหาเฉพาะเจาะจงได้ ซึ่งในอนาคตทีมหวังที่จะรวมข้อมูลจริงเพื่อฝึกฝนขั้นตอนวิธีการรับรู้เมื่อพบข้อผิดพลาด รวมถึงยืดเวลาการใช้งานแบบเรียลไทม์หรือในช่วงเวลาจริงขณะที่รถยนต์กำลังขับอยู่ เพื่อเครื่องจะตรวจสอบความปลอดภัยแบบเรียลไทม์ได้นั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยานยนต์แห่งอนาคตรถยนต์ขับเคลื่อนอย่างอิสระรถยนต์รถยนต์ขับเคลื่อนอิสระนักวิจัยชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้