ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาวะโลกร้อนในอาร์กติกก่อเกิดความแห้งแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

ภาวะโลกร้อนในอาร์กติกก่อเกิดความแห้งแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 08:01 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ นักธรณีวิทยาและธรณีฟิสิกส์นำโดยมหาวิทยาลัยไวโอมิง ในสหรัฐอเมริกา รายงานการวิจัยใหม่ว่าการเปลี่ยนแปลงของภูมิภาคอาร์กติกที่ร้อนขึ้น ทำให้ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างเขตร้อนและเขตขั้วโลกลดลง ส่งผลให้ฝนตกน้อยลง พายุไซโคลนอ่อนตัวลง และกระแสลมตะวันตกก็อ่อนค่าลงในระยะกลาง ส่งสัญญาณว่านี่อาจเกิดภัยแล้งที่ยาวนาน

การวิเคราะห์ของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เผยว่า เมื่อแถบอาร์กติกอุ่นขึ้น กระแสลมกรดรวมถึงลมชนิดอื่นๆก็มีแนวโน้มที่จะอ่อนแอลง ปัจจุบันละติจูดสูงทางตอนเหนือกำลังร้อนขึ้นในอัตราที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกเป็น 2 เท่า สิ่งเหล่านี้จะลดการไล่ระดับอุณหภูมิของเส้นศูนย์สูตรถึงขั้วโลก ให้เป็นค่าที่สามารถเทียบเคียงได้กับระยะเวลาทางธรณีวิทยาช่วงต้นสมัยโฮโลซีน (Holocene) ไปจนถึงกลางสมัยดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังใช้หลักฐานทางธรณีวิทยาช่วยประเมินว่าสภาพอากาศแห้งในช่วง 10,000 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร โดยวิเคราะห์จากทะเลสาบในไวโอมิง เนื่องจากทะเลสาบถือเป็นเครื่องบันทึกตามธรรมชาติในสภาพที่เปียกและแห้ง เมื่อน้ำในทะเลสาบขึ้นหรือลงมันจะทิ้งหลักฐานทางธรณีวิทยาไว้เบื้องหลังเป็นเบาะแสให้นักวิทยาศาสตร์ไขความกระจ่างได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาวะโลกร้อนนักธรณีวิทยาธรณีฟิสิกส์อาร์กติกแห้งแล้งภัยแล้งทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:44 น.