นาซาโวย ความเสี่ยงขยะอวกาศชน ISS พุ่ง หลังอินเดียยิงจรวดสอยดาวเทียม

ข่าว

  นาซาโวย ความเสี่ยงขยะอวกาศชน ISS พุ่ง หลังอินเดียยิงจรวดสอยดาวเทียม

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 เม.ย. 2562 06:35 น.
  SHARE

  นาซาโวย ความเสี่ยงขยะอวกาศชน ISS พุ่ง หลังอินเดียยิงจรวดสอยดาวเทียม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2562 06:35 น.

  นาซาออกมาตำหนิอินเดียที่ทดสอบยิงขีปนาวุธทำลายดาวเทียมในวงโคจรโลก โดยชี้ว่าทำให้ความเสี่ยงที่เศษซากจะมาชนสถานีอวกาศนานาชาติเพิ่มขึ้นอย่างมาก...

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 2 เม.ย. 2562 ว่า นาย จิม ไบรเดนสไตน์ ผู้บริหารองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ออกมาโจมตีการทดสอบยิงขีปนาวุธทำลายดาวเทียม ของประเทศอินเดีย ที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่ออย่างรุนแรงว่า เป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก

  ไบรเดนสไตน์ กล่าวว่า การกระทำของอินเดียทำให้ความเสี่ยงที่เศษซากดาวเทียมจะชนกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เพิ่มขึ้นถึง 44% ตลอดช่วง 10 วันนับตั้งแต่มีการทดสอบ โดยนาซาตรวจพบขยะอวกาศกว่า 400 ชิ้น และกำลังติดตามขยะอวกาศ 60 ชิ้นที่ขนาดใหญ่กว่า 10 ซม. และมี 24 ชิ้นในจำนวนนี้ที่เสี่ยงชนกับ ISS

  “มันเป็นสิ่งที่แย่มากๆ ที่สร้างเหตุการณ์ที่ส่งเศษซากปรักหักพังในวงโคจรโลกชั้นอะโพจี (apogee) มาลอยเหนือ ISS และเป็นกิจกรรมที่ไม่สามารถเข้ากันได้กับอนาคตทางการบินในอวกาศของมนุษย์ที่เราต้องการให้เกิดขึ้น” นายไบรเดนสไตน์กล่าว

  อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารนาซารายนี้เชื่อมั่นว่า สถานีอวกาศนานาชาติจะยังปลอดภัย และจะเคลื่อนสถานีหลบหากว่าจำเป็น

  ทั้งนี้ อินเดียเป็นประเทศที่ 4 ของโลกที่ทดสอบยิงจรวดทำลายดาวเทียมบนวงโคจรโลกได้สำเร็จ โดยการทดสอบเกิดขึ้นในวันที่ 27 มี.ค. ภายใต้ชื่อภารกิจว่า ‘ศักติ’ (Mission Shakti) ซึ่งหัวหน้าองค์กรวิจัยและพัฒนาด้านกลาโหมของอินเดียยืนยันว่า พวกเขายิงดาวเทียมในวงโคจรต่ำของโลก จึงไม่เหลือซากดาวเทียมไปทำอันตรายต่อ ISS

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นาซาทำลายดาวเทียมขยะอวกาศสถานีอวกาศนานาชาติอินเดีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์