ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.ปินส์ส่งหนังสือประท้วง หลังเรือจีนนับร้อยลำแล่นเข้าใกล้เกาะพิพาท

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2562 03:45 น.
SHARE

รบ.ปินส์ส่งหนังสือประท้วง หลังเรือจีนนับร้อยลำแล่นเข้าใกล้เกาะพิพาท

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 03:45 น.

ฟิลิปปินส์ยื่นหนังสือประท้วงถึงประเทศจีน หลังพบว่ามีเรือสัญชาติจีนกว่าหลายร้อยลำแล่นเข้าใกล้เกาะพิพาท ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2562 เป็นต้นมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 2 เม.ย. 2562 ว่า รัฐบาลของประเทศฟิลิปปินส์ยื่นหนังสือประท้วงทางการทูตถึงรัฐบาลจีน หลังในปีนี้มีการพบเห็นเรือของจีนจำนวนไม่น้อยกว่า 275 ลำแล่นเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ที่ฟิลิปปินส์เป็นผู้บริหารจัดการ คือเกาะถิตู (Thitu) หรือในภาษาตากาล็อกคือเกาะ ปัก-อาซา (Pag-asa)

ข่าวแนะนำ

นาย เอ็ดการ์ด อเรบาโล โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าจีนส่งเรือมาในคราวเดียวจำนวนกี่ลำ เพราะเรือของจีนมาแล้วก็ไปจากพื้นที่ ซึ่งจากข้อมูลที่พวกเขาได้มา ดูเหมือนว่าจีนกำลังพยายามจะสร้างการมีอยู่ของตัวเองในพื้นที่ดังกล่าว

ด้านนาย ซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวว่า พวกเขามีคำถามหลายข้อที่จะถามรัฐบาลจีนเกี่ยวกับการพบเห็นเรือจำนวนมากขนาดนี้ “เราจะถามพวกเขาก่อนเลยว่า พวกเขาจะยอมรับตามข้อเท็จจริงที่เราสรุปได้หรือไม่? ข้อ 2 จะถามว่าทำไมพวกเขาจึงทำเช่นนั้น? และข้อ 3 พวกเราจะขอพวกเขาอย่างสุภาพ ว่าไม่ให้ทำในสิ่งที่กำลังทำอยู่”

ขณะที่นาย จ้าว เจี้ยนหัว เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ กล่าวว่า รัฐบาลจีนกำลังพยายามยืนยันจำนวนเรือที่แล่นเข้าใกล้เกาะถิตู โดยเรือเหล่านั้น อาจเป็นเรือประมงที่ไม่ติดอาวุธก็ได้

ทั้งนี้ เกาะถิตูอยู่ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ หลายประเทศรวมทั้งฟิลิปปินส์, จีน, เวียดนาม และไต้หวัน อ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของเกาะถิตู แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนสร้างและพัฒนาเกาะปะการังให้กลายเป็นเกาะ มีการสร้างอาคาร, ท่าเรือ และรันเวย์ให้เครื่องบินขึ้นลงด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะถิตูฟิลิปปินส์เกาะพิพาทจีนทะเลจีนใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:50 น.