ไลฟ์สไตล์
100 year

ศพทูตวีรชัยกลับถึงไทย ตั้งวัดมกุฏฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2562 05:40 น.
SHARE

ศพทูตวีรชัยกลับถึงไทย ตั้งวัดมกุฏฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2562 05:40 น.

สหรัฐอเมริกาจัดพิธีส่งศพเอกอัครราชทูต “วีรชัย พลาศรัย” กลับประเทศไทยอย่างสมเกียรติ โดยมีผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯเข้าร่วมพิธีและทหารกองเกียรติยศจากกองทัพสหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำหีบศพขึ้นเครื่องบิน กลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดมกุฏฯ รอพิธีพระราชทานเพลิง

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้จัดพิธีส่งศพนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 16 มี.ค. กลับ ประเทศไทยอย่างสมเกียรติ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 11 ชั่วโมง โดยมี น.ส.บุศรา กาญจนาลัย อุปทูต พร้อมด้วยข้าราชการทีมประเทศไทย เข้าร่วมพิธีที่ท่าอากาศยานนานาชาติดัลลัส รัฐเท็กซัส

ข่าวแนะนำ

พร้อมกันนี้ นายแพทริค เมอร์ฟีย์ รมช.ต่างประเทศ กิจการเอเชียตะวันออกและภูมิภาคแปซิฟิก สหรัฐฯ นายฌอน ลอว์เลอร์ หัวหน้าฝ่ายพิธีการทูต กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯ เข้าร่วมพิธีไว้อาลัยและจัดทหารกองเกียรติยศจากกองทัพสหรัฐฯ เชิญศพนายวีรชัยขึ้นเครื่องบินของสายการบิน ANA เที่ยวบินที่ NH 805 โดยมีนางอลิซาเบธ พลาศรัย ภริยานายวีรชัยเข้าร่วมพิธีและเดินทางกลับประเทศไทยในเที่ยวบินเดียวกันนี้

ศพของนายวีรชัยเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ในเวลา 23.30 น. วันที่ 2 เม.ย. กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดพิธีรับศพที่บริเวณลานด้านหน้าอาคารคลังสินค้า มีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เป็นประธานในพิธี มีทหารกองเกียรติยศและผู้เข้าร่วมพิธีตั้งแถวรับ จากนั้นทหารเกียรติยศ 8 นาย แบกหีบศพเดินผ่านทหารกองเกียรติยศ พระสงฆ์เดินนำหน้า ตามด้วยภริยาและญาติถือภาพถ่ายนายวีรชัยไปขึ้นรถบรรทุกหีบศพ รถตำรวจนำไปยังวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร บรรจุศพไว้ที่ศาลา 1 สำหรับกำหนดการสวดพระอภิธรรม ศพนายวีรชัยจะจัดที่ศาลา 10 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร ระหว่างวันที่ 18-24 เม.ย. และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 25 เม.ย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารกองเกียรติยศกองทัพสหรัฐอเมริกาหีบศพวีรชัย พลาศรัยเอกอัครราชทูตกลับประเทศไทยข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:32 น.