ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้องฮับเบิลเผยพายุยักษ์ก่อตัวบนดาวเนปจูน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

กล้องฮับเบิลเผยพายุยักษ์ก่อตัวบนดาวเนปจูน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2562 12:01 น.

Credit : NASA/ESA/GSFC/JPL - Credit : NASA

ดาวเนปจูนเป็นดาวเคราะห์ที่ไกลที่สุดจากดวงอาทิตย์และเป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวในระบบสุริยะที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่กล้อง โทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลช่วยทำให้มนุษย์มองเห็นและล่วงรู้ถึงเพื่อนบ้านอันแสนไกล รวมถึงเริ่มที่จะไขความลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของดาวเนปจูนได้

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์เคยสังเกตเห็นจุดดำ 6 จุดบนดาวเนปจูน จากยานอวกาศวอยเอเจอร์ ทู (Voyager 2) ที่ระบุว่าพบพายุ 2 ลูกในปี พ.ศ.2532 และเมื่อส่งกล้องฮับเบิลขึ้นสู่วงโคจร กล้องก็ตรวจพบจุดดำอีก 4 จุด ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา รายงานว่ากล้องฮับเบิลจับภาพการก่อตัวของพายุยักษ์หรือจุดดำใหญ่บนพื้นผิวน้ำแข็งบนดาวเนปจูนได้เป็นครั้งแรก พร้อมเผยว่าจุดดำใหญ่ใหม่นี้ปรากฏขึ้นเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา มีขนาดใกล้เคียงกับจุดดำที่ยานวอยเอเจอร์ ทู มองเห็นในอดีต

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพายุลูกนี้เริ่มเติบโตเมื่อหลายปีก่อน โดยก่อนหน้าเป็นเพียงการรวมตัวของเมฆขาวที่ประกอบด้วยผลึกน้ำแข็งมีเทน เป็นไปได้ว่าผลึกจะมาพร้อมกับพายุที่ก่อตัวเป็นจุดดำ โดยลอยอยู่เหนือเหมือนก้อนเมฆปกคลุมภูเขา ซึ่งหากพายุยักษ์ใช้เวลาหลายปีในการก่อตัว ก็อาจก่อตัวลึกลงไปในชั้นบรรยากาศของดาวเนปจูน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเนปจูนกล้องโทรทรรศน์อวกาศกล้องฮับเบิลไขความลับยานอวกาศวอยเอเจอร์ ทูพายุโลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:08 น.