ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างหุ่นยนต์จิ๋วจับตัวเป็นรูปทรงหลายประเภท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

สร้างหุ่นยนต์จิ๋วจับตัวเป็นรูปทรงหลายประเภท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2562 08:01 น.

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์และวิศวกรได้พยายามพัฒนาสร้างหุ่นยนต์ ที่มีขนาดเล็กมาก เพื่อที่จะส่งเข้าไปในร่างกายของสิ่งมีชีวิต โดยเชื่อว่าสักวันหนึ่งหุ่นยนต์เล็กจิ๋วจะสามารถส่งยาไปยังเป้าหมายในร่างกายหรืออาจฝังอยู่ในร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ ให้ทำงานร่วมกับระบบภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรค

เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีฮาร์บินในจีนและมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต ในสหรัฐอเมริกา ได้ก้าวไปอีกขั้นคือการพัฒนาวิธีควบคุมหุ่นยนต์จิ๋วจำนวนมาก และกำหนดให้หุ่นยนต์เหล่านี้ก่อตัวเป็นรูปร่างที่แตกต่างกัน 4 แบบ ได้แก่ การกระจายตัวที่สม่ำเสมอ, เชื่อมต่อในแนวยาวและขนาน, เรียงตัวแบบสั้นขนานกัน และจับกลุ่มเป็นวงกลม โดยหุ่นยนต์ที่ใช้ในการทดลองเป็นเพียงเม็ดแร่เฮมาไทต์เดี่ยวๆ ลอยตัวอยู่ในของเหลว ซึ่งถูกควบคุมความถี่และทิศทางด้วยสนามแม่เหล็ก ที่จะทำให้หุ่นยนต์แต่ละตัวหมุนและสั่นไหวได้อย่างอิสระ

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้น่าจะเหมาะต่อการเคลื่อนย้ายตัวภายในอวัยวะของร่างกาย ที่มีความแตกต่างของขนาดช่องทางที่หุ่นยนต์จิ๋วจะเคลื่อนผ่านไปได้ เช่น ในกระเพาะอาหาร อาจต้องเคลื่อนตัวเป็นกลุ่มเป็นมวล ในทางกลับกันหากต้องเคลื่อนไปตามช่อง หุ่นยนต์ก็เปลี่ยนรูปทรงเป็นแนวยาว.

Credit : Xie et al., Sci. Robot. 4, eaav8006 (2019)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นยนต์จิ๋ววิธีควบคุมหุ่นยนต์แร่เฮมาไทต์สนามแม่เหล็กชื่นชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:11 น.