มาเลเซียใกล้ปิดคดีฆาตกรรมคิม จอง นัม ยังตามจับพลเรือนโสมแดงไม่ได้

ข่าว

  มาเลเซียใกล้ปิดคดีฆาตกรรมคิม จอง นัม ยังตามจับพลเรือนโสมแดงไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 เม.ย. 2562 14:11 น.
  SHARE

  มาเลเซียใกล้ปิดคดีฆาตกรรมคิม จอง นัม ยังตามจับพลเรือนโสมแดงไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2562 14:11 น.

  (คิม จอง นัม)

  2 ปีที่แล้ว มีคดีฆาตกรรมอุกอาจเกิดขึ้นกลางสนามบินในมาเลเซีย โดยผู้เสียชีวิตเป็นถึงพี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และวันนี้คดีดังกล่าวใกล้ถึงจุดจบแล้ว แต่ยังมีปริศนาอีกมากมาย โดยเฉพาะข้อสังเกตจากหลายฝ่ายว่า นี่เป็นใบสั่งฆาตกรรมจากรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ไม่มีใครสาวถึงผู้บงการได้ 

  ผู้หญิงคนนี้คือดวง ถิ เฮือง สาวเวียดนาม ที่ในวันนี้เธอมีสีหน้ายิ้มแย้มขึ้น หลังถูกนำตัวขึ้นศาลจากคดีที่เธอตกเป็นผู้ต้องหาว่า เป็นผู้สังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กลางสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อกว่า 2 ปีก่อน

  ดวน ถิ เฮือง
  ดวน ถิ เฮือง

  เธอตะโกนขอบคุณทุกคน หลังศาลมาเลเซียพิจารณาลดฐานความผิด ที่เดิมเธออาจต้องโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต แต่ตอนนี้โทษของเธอเหลือเพียงจำคุก 3 ปี 4 เดือน ประกอบกับการเป็นนักโทษชั้นดี ทำให้สาวเวียดนามคนนี้จะได้รับการปล่อยตัวในเดือนหน้า

  การพิจารณาคดีในวันนี้มีพ่อของเธอร่วมรับฟังด้วย เช่นเดียวกับทูตเวียดนามประจำมาเลเซีย ที่ออมาขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยปกป้องพลเมืองเวียดนาม

  คดีสังหารนายคิม จอง นัม เคยเป็นคดีดังที่คนทั้งโลกจับตา เพราะผู้เสียชีวิตเป็นถึงพี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งเคยถูกคาดหมายถึงขั้นว่าจะเป็นผู้นำคนต่อไป แต่กลับตัดสินใจทิ้งชีวิตที่บ้านเกิดออกมาอยู่ต่างประเทศ โดยที่เขายังเป็นนักวิจารณ์เผด็จการเกาหลีเหนืออย่างเปิดเผยอีกด้วย นายคิม จอง นัมจึงเป็นเหมือนหอกข้างแคร่ของเกาหลีเหนือมาตลอด

  ภาพวงจรปิดภายในสนามบิน แสดงให้เห็นนาทีที่นายคิม จอง นัมถูกโจมตี ซึ่งในภาพจะเห็นได้ว่า ดวง ถิ เฮือง ผู้ต้องหาชาวเวียดนาม เป็นผู้เดินเข้าไปประชิดนายคิม จอง นัม ก่อนจะใช้ผ้าโปะบริเวณใบหน้า

  สิติ อิสยาห์
  สิติ อิสยาห์

  ภาพจากกล้องอีกตัวของสนามบินยังจับภาพนาทีที่นายคิม จอง นัม พยายามขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ ก่อนจะเสียชีวิตลงในอีกไม่กี่นาทีต่อมา จากการที่เขาถูกสารวีเอ็กซ์ ซึ่งเป็นสารพิษร้ายแรง

  หลังเกิดเหตุตำรวจตามจับกุมดวง ถิ เฮือง ชาวเวียดนามและนางสาวสิติ อิสยาห์ ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งทั้งสองปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าถูกหลอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของรายการแกล้งคนทางโทรทัศน์

  หลังถูกคุมขังเป็นเวลากว่า 2 ปี เมื่อเดือนที่แล้วมีความคืบหน้าที่น่าประหลาดใจ เมื่อจู่ๆ ทางการมาเลเซียมีคำสั่งปล่อยตัวผู้ต้องหาชาวอินโดนีเซีย จนกระทั่งวันนี้ ศาลพิจารณาลดฐานความผิดผู้ต้องหาชาวเวียดนามและเตรียมปล่อยตัวในที่สุด

  แม้คดีดูเหมือนจะจบลงที่ผู้ต้องหาทั้งสองคนเป็นอิสระ แต่การสังหารพี่ชายผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออย่างอุกอาจก็ยังเต็มไปด้วยความน่าสงสัย โดยเฉพาะผู้ที่หลอกล่อให้ผู้หญิงทั้ง 2 คนก่อเหตุ ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจมาเลเซียเปิดเผยว่า มีพลเมืองเกาหลีเหนือหลายคนเกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถตามจับกุมได้ เนื่องจากหลังก่อเหตุ เชื่อว่าชายชาวเกาหลีเหนือทั้งหมดเดินทางออกจากมาเลเซีย กลับเข้าไปในเกาหลีเหนือทันที .

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์