สี จิ้นผิง และภรรยา

ข่าว

  สี จิ้นผิง และภรรยา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  3 เม.ย. 2562 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  สี จิ้นผิง และภรรยา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 เม.ย. 2562 05:01 น.

  โรงเรียนรัสเซียไม่มีชื่อ เพราะไม่ต้องการให้คนยึดถือชื่อเสียงมากกว่าคุณภาพ และมีแนวคิดว่าโรงเรียนทุกแห่งควรจะมีคุณภาพเท่าเทียมกัน โรงเรียนจึงมีแค่หมายเลข ตามด้วยชื่อเมือง เช่น โรงเรียนมัธยมศึกษา 141 แห่งนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หรือโรงเรียนมัธยม 3 แห่งเมืองเยเฟรมอฟ ฯลฯ

  สมัยก่อน โรงเรียนมัธยมศึกษา 101 แห่งกรุงมอสโกให้นักเรียนชายสวมหมวกหม้อตาล คาดเข็มขัดหนัง สวมเสื้อชุดทหาร นักเรียนหญิงสวมกระโปรงชุด ผู้นำสาธารณรัฐประชาชนจีนไปเห็นเข้าก็ชอบ จึงนำพื้นที่ตรงมุมตะวันตกเฉียงใต้ของโบราณสถานอุทยานพระราชวังหยวนหมิงหยวนมาสร้างโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งกรุงปักกิ่งบ้าง อาคารเรียนสร้างด้วยสถาปัตยกรรมเหมือนโรงเรียนมัธยมศึกษา 101 แห่งกรุงมอสโก ทุกประการ

  นักเรียนหญิงคนหนึ่งชื่อเคอหลิงหลิง บุตรีของเอกอัครราชทูตจีนประจำกินีเข้าเรียนที่โรงเรียนนี้ และเมื่อ พ.ศ.2522 เธอแต่งงานกับชายที่อายุน้อยกว่า 3 ปีที่มีชื่อว่าสี จิ้นผิง ผู้เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยชิงหวาซึ่งเป็นสถาบันอันดับต้นของประเทศ นายสีิจบจากมหาวิทยาลัยชิงหวาแล้ว เพื่อนร่วมสนามรบของพ่อที่เป็นรัฐมนตรีกลาโหมได้ขอให้มาทำงานเป็นเลขานุการประจำสำนักงานคณะกรรมการกลางทหารแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

  นางเคอภรรยาของหนุ่มน้อยนายสีอยากให้สามีไปเรียนต่อที่อังกฤษ ไปเรียนเพียง 2-3 ปีแล้วถึงค่อยกลับมาทำงานหรือลงหลักปักฐานชีวิตกันที่อังกฤษเลย แต่นายสีชอบทำงานการเมืองมากกว่า สองสามีภรรยาทะเลาะกันด้วยเรื่องนี้ทุกวัน จนต้องเลิกรากัน

  ในวัยหนุ่มสาวของผู้นำจีนในตอนนี้ ต่างมีโอกาสเลือกว่าจะอยู่เมืองจีนหรือไปเรียนเมืองนอกกันทุกคน อย่างหลี่เค่อเฉียง ผู้นำรุ่น 5 ของจีนคู่กับนายสี ก็จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง สอบได้ทุนไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของสหรัฐฯ แต่สละทุนเพื่อทำงานในสันนิบาตเยาวชนพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน

  เฉินเหลียงอี่ว์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการนครเซี่ยงไฮ้ก็เคยได้โอกาสไปเรียนต่อที่อังกฤษ แต่พอได้ข่าวว่าจะมีการโยกย้ายตำแหน่งครั้งใหญ่ในคณะกรรมการนครเซี่ยงไฮ้ ก็หยุดเดินทาง และหันมาสอบคัดเลือกจนได้เป็นรองเลขาธิการคณะกรรมการฯ

  นายสีแต่งงานครั้งที่สองกับเผิงลี่หยวนลูกสาวชาวนาผู้มีอายุน้อยกว่าตัวเองถึง 9 ปี นางสาวเผิงจบปริญญาตรีและโทการขับร้องเพลงพื้นบ้านจากสถาบันดนตรีแห่งชาติจีน นางสาวเผิงเจอนายสีครั้งแรกก็ประทับใจและมั่นใจว่านี่คือคนที่ตนฝันถึง “เขาเป็นคนเรียบง่ายและมีความคิด” นายสีบอกกับนางสาวเผิงว่า “พบลื้อไม่ถึง 40 นาที อั๊วก็มั่นใจว่า ลื้อคือภรรยาของอั๊ว”

  ความเป็นคนเรียบง่ายแต่มุ่งมั่น นายสีจึงจัดพิธีแต่งงานกับนางสาวเผิงในวันที่ 1 กันยายน 2530 โดยให้มีพิธีอย่างเรียบง่ายรวดเร็ว สั่งให้ทำทุกอย่างให้เสร็จภายในเวลา 1 วัน ตอนเช้าถ่ายรูปคู่กัน ไปรับใบทะเบียนสมรส รายงานผู้ว่าเมือง เชิญคนมาทานอาหารในเวลา 1 ทุ่ม จากนั้นก็พาภรรยาเข้าบ้าน เมื่อแต่งงานแล้ว สิ่งที่นายสีสั่งภรรยาก็คือ “อั๊วเป็นเจ้าหน้าที่พรรค ลื้อห้ามออกไปหารายได้พิเศษเด็ดขาด นี่เป็นกฎของครอบครัวที่เคร่งครัด” นายสีสั่งกันไว้ก่อน เพราะกลัวว่าความเป็นนักร้องของภรรยา อาจจะทำให้เธอไปร้องเพลงหารายได้ในสถานที่อื่นที่ไม่ใช่กองทัพ

  ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใด นายสีจะตรวจสอบประวัติคนที่จะมาร่วมงานเลี้ยง สองสามีภรรยาคู่นี้ระวังเรื่องการถ่ายภาพร่วมกับผู้อื่นมาก เพราะกลัวว่าจะถูกนำภาพไปใช้หาประโยชน์ ครั้งหนึ่งเป็นงานสำคัญ แต่ตรวจสอบพบว่ามีนักธุรกิจจากเจ้อเจียงมาด้วยหลายคน นายสีก็ไม่ให้ภรรยาซึ่งแต่งตัวพร้อมแล้วไปร่วมงาน เพราะกลัวการถูกติฉินนินทาและการถูกหลอกใช้

  คนจีนอ่านประวัติประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และมาดามเผิงลี่–หยวนแล้วก็ประทับใจในความเรียบง่าย การปฏิบัติตนของผู้นำนี่แหละครับที่ร้อยผู้คนกว่า 1,400 ล้านให้อยู่ในประเทศเดียวกันอย่างภาคภูมิใจในความเป็นคนชาติเดียวกัน.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์