ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษประท้วงใหญ่ ปธน.แอลจีเรียเตรียมลาออก หลังครองอำนาจนาน 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2562 10:11 น.
SHARE

พิษประท้วงใหญ่ ปธน.แอลจีเรียเตรียมลาออก หลังครองอำนาจนาน 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 10:11 น.

ประธานาธิบดีแอลจีเรีย ปกครองประเทศมานานถึง 20 ปี เตรียมลาออกจากตำแหน่ง หลังประชาชนลุกฮือประท้วงเรียกร้องให้ลาออก อยากเห็นการบริหารบ้านเมืองแบบใหม่...

เมื่อ 2 เม.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี อับเดลาซิซ บูเตฟลิกา ซึ่งปกครองประเทศแอลจีเรียมานาน 20 ปี เตรียมลาออกจากตำแหน่ง ก่อนหมดวาระในวันที่ 28 เม.ย.นี้ หลังจากเกิดการประท้วงใหญ่ของประชาชนที่เรียกร้องให้เขาลาออก ต่อเนื่องกันนานหลายสัปดาห์

ข่าวแนะนำ

ผลจากการประท้วงดังกล่าวทำให้นายบูเตฟลิกาซึ่งมีอายุ 82 ปีแล้ว ยกเลิกแผนการลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 5 และระบุว่า เขาจะรับประกันให้สถาบันของชาติดำเนินต่อไปได้ ก่อนที่เขาจะลาออก

ทั้งนี้ ชาวแอลจีเรียออกมาประท้วงใหญ่เพราะเชื่อว่าสุขภาพของนายบูเตฟลิกาทรุดโทรมลงถึงขนาดที่ว่า ตอนนี้เขากำลังถูกใช้งานเป็นฉากหน้าโดยกลุ่มนักธุรกิจ, นักการเมือง และเจ้าหน้าที่กองทัพที่เรียกว่า เลอ พูวัวร์ (le pouvoir) ซึ่งมีอำนาจในพรรครัฐบาล แนวหน้าปลดปล่อยแห่งชาติ (FLN) ที่ปกครองประเทศมานับตั้งแต่แยกตัวเป็นอิสระจากฝรั่งเศสในปี 2505 และไม่ยอมวางอำนาจ

กลุ่มผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองที่เป็นคนยุคเดียวกับประธานาธิบดี ลาออกยกรุ่น รวมทั้งผู้ที่ถูกวางตัวสืบทอดอำนาจคนกลุ่มนี้ด้วย เนื่องจากพวกเขาต้องการระบบบริหารแบบใหม่ ไม่ใช่แค่เอาใครก็ได้มาแทนประธานาธิบดีที่กำลังชราภาพ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลแอลจีเรียประกาศเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน และสัญญาจะจัดการเสวนาแห่งชาติขึ้น เพื่อหารือเรื่องการปฏิรูป แก้ปัญหาความไม่พอใจของประชาชน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอลจีเรียประธานาธิบดีลาออกประท้วงใหญ่เลือกตั้งพรรครัฐบาลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:46 น.