ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิษประท้วงใหญ่ ปธน.แอลจีเรียเตรียมลาออก หลังครองอำนาจนาน 20 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2562 10:11 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีแอลจีเรีย ปกครองประเทศมานานถึง 20 ปี เตรียมลาออกจากตำแหน่ง หลังประชาชนลุกฮือประท้วงเรียกร้องให้ลาออก อยากเห็นการบริหารบ้านเมืองแบบใหม่...

  เมื่อ 2 เม.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี อับเดลาซิซ บูเตฟลิกา ซึ่งปกครองประเทศแอลจีเรียมานาน 20 ปี เตรียมลาออกจากตำแหน่ง ก่อนหมดวาระในวันที่ 28 เม.ย.นี้ หลังจากเกิดการประท้วงใหญ่ของประชาชนที่เรียกร้องให้เขาลาออก ต่อเนื่องกันนานหลายสัปดาห์

  ผลจากการประท้วงดังกล่าวทำให้นายบูเตฟลิกาซึ่งมีอายุ 82 ปีแล้ว ยกเลิกแผนการลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 5 และระบุว่า เขาจะรับประกันให้สถาบันของชาติดำเนินต่อไปได้ ก่อนที่เขาจะลาออก

  ทั้งนี้ ชาวแอลจีเรียออกมาประท้วงใหญ่เพราะเชื่อว่าสุขภาพของนายบูเตฟลิกาทรุดโทรมลงถึงขนาดที่ว่า ตอนนี้เขากำลังถูกใช้งานเป็นฉากหน้าโดยกลุ่มนักธุรกิจ, นักการเมือง และเจ้าหน้าที่กองทัพที่เรียกว่า เลอ พูวัวร์ (le pouvoir) ซึ่งมีอำนาจในพรรครัฐบาล แนวหน้าปลดปล่อยแห่งชาติ (FLN) ที่ปกครองประเทศมานับตั้งแต่แยกตัวเป็นอิสระจากฝรั่งเศสในปี 2505 และไม่ยอมวางอำนาจ

  กลุ่มผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองที่เป็นคนยุคเดียวกับประธานาธิบดี ลาออกยกรุ่น รวมทั้งผู้ที่ถูกวางตัวสืบทอดอำนาจคนกลุ่มนี้ด้วย เนื่องจากพวกเขาต้องการระบบบริหารแบบใหม่ ไม่ใช่แค่เอาใครก็ได้มาแทนประธานาธิบดีที่กำลังชราภาพ

  ขณะเดียวกัน รัฐบาลแอลจีเรียประกาศเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน และสัญญาจะจัดการเสวนาแห่งชาติขึ้น เพื่อหารือเรื่องการปฏิรูป แก้ปัญหาความไม่พอใจของประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอลจีเรียประธานาธิบดีลาออกประท้วงใหญ่เลือกตั้งพรรครัฐบาลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้