สุดสลด วาฬตั้งท้องตายเกยตื้น ผ่าซากถึงผงะ เจอขยะ-พลาสติก 22 กก.

ข่าว

  สุดสลด วาฬตั้งท้องตายเกยตื้น ผ่าซากถึงผงะ เจอขยะ-พลาสติก 22 กก.

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 เม.ย. 2562 05:49 น.
  SHARE

  สุดสลด วาฬตั้งท้องตายเกยตื้น ผ่าซากถึงผงะ เจอขยะ-พลาสติก 22 กก.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2562 05:49 น.

  พบซากวาฬสเปิร์มตั้งท้องเกยตื้นตายที่ชายทะเลของประเทศอิตาลี ผ่าท้องออกดูพบขยะและพลาสติกจำนวนมาก หนักกว่า 22 กก. ด้าน รมต.สิ่งแวดล้อมเรียกร้องแบนพลาสติกใช้แล้วทิ้ง...

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 1 เม.ย. 2562 ว่า ซากวาฬสเปิร์มตั้งท้อง ความยาว 8 เมตร ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นที่เมืองซาร์ดิเนีย ของประเทศอิตาลี เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยผลการตรวจสอบพบว่า ภายในท้องของมันมีพลาสติกมากถึง 22 กก. และมีตัวอ่อนของวาฬที่ตายแล้วอยู่ด้วย

  ตามการเปิดเผยของนายลูกา บิตเตา ประธานกลุ่มเคลื่อนไหวพิทักษ์สัตว์น้ำ ‘ซีมี’ (SeaMe) ในท้องของวาฬตัวนี้มีขยะมากมายตั้งแต่ ถุงพลาสติก, แหจับปลา, สายไฟ, หลอดไฟ, ถุงนำยาซักผ้า และวัตถุอื่นๆ ที่ไม่อาจระบุได้ว่าเป็นอะไรอีกมาก เขาระบุด้วยว่า วาฬตัวนี้แท้งก่อนที่จะเกยตื้น โดยตัวอ่อนอยู่ในระยะพัฒนาองค์ประกอบของร่างกายแล้ว

  อย่างไรก็ตาม นายบิตเตาระบุว่า สาเหตุการตายที่แท้จริงของมันต้องรอผลการตรวจสอบทางพิษวิทยาและการชันสูตรพลิกศพจากสัตวแพทย์ในเมืองปาดัว ทางตอนเหนือของอิตาลีเสียก่อน

  ด้านนายแซร์จิโอ คอสตา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของอิตาลี ใช้โอกาสนี้เรียกร้องให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาการทิ้งขยะลงในทะเล โดยโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า “ยังมีใครที่บอกว่านี่ไม่ใช่ปัญหาสำคัญอีกหรือไม่? สำหรับผมมันเป็นเรื่องสำคัญนะ และสำคัญลำดับต้นๆ ด้วย”

  “เราใช้วิธีสบายๆ กำจัดสิ่งของโดยไม่คิดมากมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และตอนนี้เรากำลังเผชิญผลที่ตามมา แน่นอนเหนือสิ่งอื่นใด สัตว์กำลังเป็นผู้รับเคราะห์” นายคอสตาระบุ เขายังให้คำมั่นว่า อิตาลีจะกลายเป็นประเทศแรกที่บังคับใช้กฎหมายแบนพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง ที่รัฐสภายุโรปอนุมัติเมื่อไม่นานมานี้ด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วาฬสเปิร์มพลาสติกเต็มท้องวาฬกินพลาสติกอิตาลีเกยตื้น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์