"เนปาล" วิปโยค พายุซัดถล่มเละ

ข่าว

"เนปาล" วิปโยค พายุซัดถล่มเละ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

"เนปาล" วิปโยค พายุซัดถล่มเละ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2562 05:01 น.


ตาย30-เจ็บ400 เส้นทางตัดขาด เข้าช่วยลำบาก!

เนปาลระทึก หลังเกิดพายุฝนฟ้าคะนองถล่มทางใต้ สร้างความเสียหายหลายหมู่บ้าน เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้ว 30 ศพ บาดเจ็บ 400 ราย ระบบสาธารณูปโภคพังพินาศ ทางการเร่งระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและหน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือเป็นการด่วน แต่บางจุดยังเข้าถึงยาก เหตุเส้นทางคมนาคมถูกตัดขาด เจอทั้งเสาไฟ ต้นไม้ล้มพาดขวาง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุภัยพิบัติจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นในประเทศเนปาลสร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ว่า เมื่อคืนอาทิตย์ที่ 31 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เกิดพายุฝนฟ้าคะนองพัดถล่มในหลายหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการเกษตร ที่เมืองบาราและเมืองปารสา ซึ่งห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล ไปทางใต้ราว 120 กม. และต่อมาเมื่อวันที่ 1 เม.ย. โฆษกประจำกองทัพเนปาล เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอ็นไอของอินเดีย ถึงความเสียหายที่เกิดจากเหตุพายุพัดถล่ม ว่า พบผู้เสียชีวิต 30 ศพ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ และมีได้รับบาดเจ็บประมาณ 400 ราย ทั้งนี้ ทางการจัดเฮลิคอปเตอร์ MI 17 จำนวน 2 ลำเตรียมพร้อมรอปฏิบัติการ ส่วนเครื่องบินสกายทรัก ก็เตรียมพร้อมอยู่ที่เมืองสิมารา รวมถึงมีการส่งทหารกว่า 100 นาย ลงพื้นที่ปฏิบัติการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยแล้ว

อย่างไรก็ดี คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะที่เมืองบาราเนื่องจากได้รับความเสียหายจากพายุที่พัดถล่มอย่างรุนแรง ส่งผลให้ระบบสาธารณูปโภคพังพินาศ ทั้งถนน เสาไฟฟ้า และเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ในหลายพื้นที่หักโค่นเสียหายอย่างหนัก ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามใช้รถยนต์และรถตู้ ลำเลียงผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาลอย่างโกลาหล

ด้านนายกรัฐมนตรี คัดกา ปราสาด ชาร์ม โอลี แห่งเนปาล ทวีตข้อความผ่านสื่อโซเชียล แสดงความเสียใจต่อผู้ประสบภัยพิบัติจากพายุถล่ม ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก บ้านเรือนพังเสียหาย ต้นไม้หักโค่น และเสาไฟฟ้าล้มระเนระนาด พร้อมกันนี้ กองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งชาติก็เตรียมพร้อมตลอดเวลาที่จะเข้าไปให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยที่ต้องรอสภาพอากาศดีขึ้นกว่านี้ จึงจะสามารถเข้าไปช่วยนำผู้บาดเจ็บตามหมู่บ้านต่างๆ ไปส่งยังศูนย์อนามัยหรือตามโรงพยาบาลใกล้เคียง

ขณะเดียวกัน นายราเชจ พูเดล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ เปิดเผยว่า ทั้งตำรวจทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยกระจายกำลังไปรอบพื้นที่ เพื่อพยายามเข้าไปให้ถึงหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายแล้ว แต่ยอมรับสถานการณ์ขณะนี้เป็นไปด้วยความยากลำบากและมีอุปสรรค เพราะเหตุเกิดในช่วงกลางคืน ทางเข้าหมู่บ้านก็ถูกตัดขาด เพราะมีต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักล้มกีดขวางเส้นทาง

สื่อท้องถิ่นรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุพายุถล่มครั้งนี้ว่า ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นเกษตรกรชาวนา ถูกสิ่งของที่ปลิวว่อนไปกับกระแสลมพัดแรง ซึ่งมีทั้งต้นไม้ เสาไฟฟ้า แผ่นสังกะสีหลังคาบ้าน รวมถึงกระท่อมล้มทับใส่ อีกทั้งยังมีรถถูกลมแรงพัดจนพลิกคว่ำ และมีผู้โดยสารบนรถเมล์เสียชีวิตจากรถพลัดตกจากทางหลวง ทั้งนี้ เหตุพายุฝนฟ้าถล่มจนสร้างความเสียหายและสูญเสียจำนวนมากในช่วงฤดูนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในเนปาล เพราะปกติพายุจะเข้าเนปาลช่วงฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์