ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปัญญาประดิษฐ์ช่วยค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 2 ดวง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 เม.ย. 2562 08:01 น.
  SHARE

  (Credit : NASA/JPL-Caltech/Wendy Stenzel)

  ภารกิจของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ (Kepler space telescope) คือ ค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเรา ซึ่งตอนนี้มนุษย์ก็พบว่ามีดาวเคราะห์นอกระบบหลายพันดวงที่โคจรรอบดาวฤกษ์อื่นๆ ดาวเคราะห์เหล่านั้นบางดวงก็ได้รับสถานะให้เป็นดาวเคราะห์ บางดวงก็ยังรอการยืนยัน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มองว่าการใช้ข้อมูลจากกล้องเคปเลอร์น่าจะไม่เพียงพอที่จะไขคำตอบได้กระจ่างชัด

  นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัสในเมืองออสติน สหรัฐอเมริกา จึงใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence-AI) เข้ามาช่วย ซึ่งรายงานล่าสุด เอไอก็สร้างผลงานการค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 2 ดวงที่ซ่อนตัวในคลังข้อมูลของกล้องเคปเลอร์ แสดงให้เห็นว่าการใช้เอไอสามารถช่วยในการระบุดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ได้อีกมากมาย ในขณะที่วิธีการดั้งเดิมไม่อาจตรวจสอบได้ถ่องแท้

  ดาวเคราะห์ที่ค้นพบใหม่นี้มาจากภารกิจเสริมของกล้องเคปเลอร์ที่เรียกว่าปฏิบัติการเค ทู (K2) ด้วยการสร้างอัลกอริทึมหรือขั้นตอนวิธีการแก้ปัญหาผ่านข้อมูลที่กล้องเคปเลอร์ใช้ค้นหาสัญญาณที่พลาดไปจากวิธีการค้นหาดาวเคราะห์แบบดั้งเดิม ซึ่งข้อมูลของปฏิบัติการเค ทู นับว่ามีความท้าทายอย่างมากสำหรับการทำงานกับยานอวกาศ ซึ่งเชื่อว่าการตรวจสอบข้อมูลต่างๆจะละเอียดแม่นยำยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์เคปเลอร์ดาวเคราะห์ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะนักดาราศาสตร์AIโลกโศภินข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้