ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮิกิโกะโมะริ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ฮิกิโกะโมะริ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

2 เม.ย. 2562 05:01 น.

สงกรานต์ พ.ศ.2562 วัดวชิรธรรมาวาส เขตลาดกระบัง กทม. จัดงานในวันที่ 13-14 เมษายน 2562 นอกจากสรงน้ำพระสงฆ์แล้ว ยังมีการทำบุญซื้อที่ดินถวายวัด ไถ่ชีวิตโคกระบือ มีโรงทาน ท่านใดสนใจทำบุญ หรือเข้าร่วมงาน เชิญติดต่อที่พระหลวงตาสมศักดิ์ ฐิตสีโล 08-6102-4576

คนญี่ปุ่น 127 ล้านอยู่ในพื้นที่อย่างแออัดยัดเยียดในพื้นที่ 377 แสนตารางกิโลเมตร อาศัยอยู่บนเกาะแก่งต่างๆ ทั้งหมด 6,852 แห่ง หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบจบลง รัฐบาลและคนญี่ปุ่นในขณะนั้นก็ทำงานหนักเพื่อสร้างสถานะและฟื้นฟูประเทศ เพื่อทำให้ญี่ปุ่นมีเศรษฐกิจดี และสุดท้ายคนญี่ปุ่นก็ทำได้อย่างประสบความสำเร็จในระดับสูง

ข่าวแนะนำ

29 มีนาคม 2562 มีรายงานเกี่ยวกับฮิกิโกะโมะริ ซึ่งเป็นคนญี่ปุ่นที่ตัดขาดจากโลกภายนอก ปฏิเสธการออกจากบ้าน และไม่มีปฏิสัมพันธ์กับสังคมภายนอกครอบครัวอย่างน้อย 6 เดือน กว่าครึ่งหนึ่งของคนกลุ่มนี้อยู่ในห้องหรือในบ้านแบบตัดขาดโลกภายนอกอย่างน้อย 7 ปี

มีการสำรวจพบว่าฮิกิโกะโมะริทั้งญี่ปุ่นมีอยู่ประมาณ 613,000 คน อายุระหว่าง 40-64 ปี ร้อยละ 75 เป็นผู้ชาย เมื่อก่อนนี้ มักมีความเข้าใจผิดว่าฮิกิโกะโมะริจะเป็นพวกกลุ่มเด็กและเยาวชนที่แปลกแยกออกจากสังคม แต่พอสำรวจจริงๆกลับเป็นกลุ่มวัยกลางคนและผู้สูงวัยจำนวนไม่น้อย พ.ศ.2559 มีการสำรวจพบว่าฮิกิโกะโมะริกลุ่มอายุต่ำกว่า 39 ปี มีประมาณ 541,000 คน คนเหล่านี้ไม่ต้องออกไปทำงาน แต่ยังชีพได้ด้วยการอาศัยเงินยังชีพของพ่อแม่ที่เฒ่าชะแรแก่ชราและมีบำนาญจากรัฐบาลใช้ทุกเดือน

ผมเคยดูสารคดีเกี่ยวกับการเก็บร่างผู้เสียชีวิตตามอพาร์ตเมนต์และบ้านในญี่ปุ่น มีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตแล้วแต่ไม่มีญาติคอยจัดการเรื่องงานศพให้เลย แถมยังเสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเดียวดายอย่างไม่มีใครทราบ ต้องมีกลิ่นศพโชยออกมาให้คนภายนอกทราบจึงมีการแจ้งให้ไปค้นหาและจัดการกับร่างผู้เสียชีวิต จากนั้นก็มีหน่วยช่วยเหลือสังคมติดต่อองค์กรเกี่ยวกับศาสนามาเชิญวิญญาณออกจากสถานที่และเตรียมสถานที่นั้นเพื่อส่งต่อให้เข้ามาอยู่รุ่นต่อไป

ความรีบเร่งเคร่งครัดในเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นทำให้วิถีชีวิตของคนเป็นแบบต่างคนต่างอยู่ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้สามารถสั่งสินค้าและบริการมาอำนวยความสะดวกมาส่งถึงห้องได้ตลอด 24 ชั่วโมง พวกฮิกิโกะโมะริก็ใช้เงินบำนาญที่ว่าใช้จ่าย มีคนที่เฒ่าชะแรแก่ชราเสียชีวิตแล้วจำนวนหนึ่งแต่ลูกหลานไม่ยอมไปแจ้งตายกับทางราชการ เพื่อประโยชน์ที่จะรับบำนาญจากรัฐ

การที่คนญี่ปุ่นเกิดน้อยลงและมีผู้สูงวัยจำนวนมากขึ้นนี่ก็เป็นปัญหามากอยู่แล้วครับในญี่ปุ่น เพราะทำให้แรงงานในญี่ปุ่นไม่พอ จำเป็นต้องนำแรงงานต่างประเทศเข้าไปทำงาน เศรษฐกิจของประเทศจึงจะอยู่ได้ ภายใน 5 ปีจากนี้ไป ญี่ปุ่นต้องนำเข้าแรงงานต่างชาติมากกว่า 350,000 คน สมัยก่อน ผู้อ่านท่านจะเห็นว่ามีประกาศนำคนต่างชาติเข้ามาฝึกงานในญี่ปุ่นอยู่เป็นประจำ การที่ให้คนเข้ามาฝึกงานก็คือนำคนเข้ามาทำงานนั่นแหละครับ แต่เป็นการปฏิบัติที่เลี่ยงกฎหมายแรงงานเท่านั้นเอง

สัดส่วนของแรงงานต่างชาติในประเทศพัฒนาแล้วทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 10 แต่การที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศอนุรักษนิยมทำให้ที่ผ่านมามีแรงงานต่างชาติอยู่ในตลาดแรงงานญี่ปุ่นเพียงร้อยละ 2 ใครก็ตามที่ต้องการทำงานในญี่ปุ่นก็ต้องเตรียมตัว ตั้งแต่เนิ่นๆนะครับ เรื่องที่ญี่ปุ่นเตรียมนำเข้าแรงงานต่างประเทศไม่ใช่สิ่งที่ผมพูดเอง แต่ผมนำข้อมูลมาจากข่าวงานสัมมนาด้านการลงทุนของเครดิตสวิสซึ่งจัดที่ฮ่องกงเมื่อ 27 มีนาคม 2562 และนำมาจากคำกล่าวของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า โทโมมิ อิเนดะ

แม้ว่าญี่ปุ่นจะพยายามหันไปใช้เทคโนโลยีเอไอและหุ่นยนต์เข้ามาแทนแรงงานมนุษย์ แต่ก็ยังไม่ทันกับความต้องการแรงงานจากมนุษย์จริงๆครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนญี่ปุ่นฮิกิโกะโมะริแรงงานต่างชาติตลาดแรงงานญี่ปุ่นเทคโนโลยีเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:53 น.