ผลสืบชี้ ซาอุฯ แฮกมือถือ-ขโมยข้อมูลส่วนตัว “เจฟฟ์ เบซอส”

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ผลสืบชี้ ซาอุฯ แฮกมือถือ-ขโมยข้อมูลส่วนตัว “เจฟฟ์ เบซอส”

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2562 05:10 น.
บันทึก
SHARE

ผลสืบชี้ ซาอุฯ แฮกมือถือ-ขโมยข้อมูลส่วนตัว “เจฟฟ์ เบซอส”

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 05:10 น.

เจ้าหน้าที่สืบสวนได้ข้อสรุปว่า ซาอุดีอาระเบียแฮกโทรศัพท์มือถือของเจฟฟ์ เบซอส และขโมยข้อมูลส่วนตัวของเขาไปให้สื่อเผยแพร่ คาดเอาคืนกรณีสื่อของเบซอสรายงานข่าวเรื่องจามาล คาชอกกี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย เกวิน เด เบคเกอร์ เจ้าหน้าที่สืบสวนเอกชนซึ่งนาย เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอของบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลกจ้างว่ามา สืบพบว่า ซาอุดีอาระเบียแฮกโทรศัพท์มือถือและขโมยข้อมูลในโทรศัพท์ของเขาไป โดยอาจมีสาเหตุจากการที่ วอชิงตันโพสต์ ซึ่งเป็นของนายเบซอสเช่นกัน รายงานข่าวเรื่องการฆาตกรรมนายจามาล คาชอกกี ที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย

นาย เกวิน เด เบคเกอร์ เป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนซึ่งนาย เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอของบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลก จ้างมาเพื่อหาคำตอบว่า เหตุใดข้อความส่วนตัวในโทรศัพท์ของเขาจึงรั่วไหลไปถึงหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ ‘เนชันแนล เอ็นไควเรอร์’ (National Enquirer) ได้

“ทีมสืบสวนของเราและผู้เชี่ยวชาญอีกหลายคนได้ข้อสรุปอย่างมีความมั่นใจสูงมากว่า ซาอุดีอาระเบีย เข้าถึงโทรศัพท์ของนายเบซอส และได้รับข้อมูลส่วนตัวไป” นายเด เบคเกอร์ ระบุบนเว็บไซจ์ ‘เดลี บีสต์’ (Daily Beast) และเผยว่า เขาได้มอบผลการสืบสวนของพวกเขาให้กับทางการสหรัฐฯ แล้ว

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากในเดือนมกราคม เนชันแนล เอ็นไควเรอร์ รายงานอ้างว่า นายเบซอสคบชู้รวมทั้งเผยแพร่ภาพและข้อความต่างๆ ทำให้ในเดือนกุมภาพันธ์ นายเบซอสออกมากล่าวหาบริษัทแม่ของ เนชันแนล เอ็นไควเรอร์ คือบริษัท อเมริกัน มีเดีย อิงค์ (AMI) ว่าแบล็คเมลพวเขา ด้วยการขู่ว่าจะเผยแพร่ภาพส่วนตัวของนายเบซอส หากเขาไม่ยอมพูดว่ารายงานข่าวของ เนชันแนล เอ็นไควเรอร์ ไม่ได้มีแรงจูงใจทางการเมือง

นายเด เบคเกอร์ เผยอีกว่า AMI ยังเรียกร้องให้นายเบซอสพูดว่า การสืบสวนของเขาได้ข้อสรุปว่า AMI ไม่ได้พึ่งพาการดักฟังหรือการแฮกข้อมูลในกระบวนการรวบรวมข่าวสารของพวกเขาด้วย

วิดีโอแนะนำ

ระทึกน่านฟ้า! เปิดคลิปนาทีเครื่องบินรบพม่า Mig-29 รุกล้ำแดน จ.ตาก คนไทยหนีตาย
03:13

ระทึกน่านฟ้า! เปิดคลิปนาทีเครื่องบินรบพม่า Mig-29 รุกล้ำแดน จ.ตาก คนไทยหนีตาย


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 18:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์