ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื้อเพลิงทำจากพืชแข่งขันกับเชื้อเพลิงฟอสซิลได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

เชื้อเพลิงทำจากพืชแข่งขันกับเชื้อเพลิงฟอสซิลได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2562 12:01 น.

(ภาพ : Credit : Marilyn Chung/Berkeley Lab)

ปัจจุบันมีความต้องการเชื้อเพลิงรายวันมากกว่า 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยเฉพาะภาคการบินของทั่วโลกนั้นพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิงจากปิโตรเลียมเกือบทั้งหมด ซึ่งแตกต่างจากการใช้เชื้อเพลิงในการขนส่งภาคพื้นดินหรือใช้ในอาคารที่อยู่อาศัย เมื่อเร็วๆนี้มีการวิเคราะห์ใหม่โดยนักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการทดลองแห่งชาติลอเรนซ์ เบิร์กลี่ ของกระทรวงพลังงานสหรัฐอเมริกา พบว่าเชื้อเพลิงชีวภาพอาจเติบโตมาแข่งขันกับเชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) แบบเดิมๆ ที่เป็นหนึ่งในตัวการสร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม

ข่าวแนะนำ

จริงๆแล้วเทคโนโลยีในการสร้างเอทานอล (ethanol) จากพืช เช่น ก้านข้าวโพด ใบและซังข้าวโพดนั้นมีมานานแล้ว แต่นักวิจัยก็พยายามศึกษาพัฒนา จนกระทั่งพบหลักฐานที่มีแนวโน้มเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ โดยการใช้แบคทีเรียดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อย่อยน้ำตาลชนิดที่สามารถแยกให้เป็นโมเลกุลที่มีพลังงานสูงหนาแน่น และเปลี่ยนรูปแบบทางเคมีให้กลายเป็นเชื้อเพลิง

ทีมวิจัยพบว่าเชื้อเพลิงชีวภาพสำหรับอากาศยาน (bio-jet fuels) ที่ทำมาจากพืชนั้นจะมีความยั่งยืนและเป็นทางเลือกในการแข่งขันกับเชื้อเพลิงปิโตรเลียมแบบเดิมๆ โดยเชื่อว่าจะลดช่องว่างของราคาลงได้ในอนาคต.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชื้อเพลิงปิโตรเลียมเชื้อเพลิงฟอสซิลเอทานอลเชื้อเพลิงชีวภาพอากาศยานข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:58 น.