ไลฟ์สไตล์
100 year

กฎหมายชาริอะห์ในบรูไนบังคับใช้แล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
1 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

กฎหมายชาริอะห์ในบรูไนบังคับใช้แล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

1 เม.ย. 2562 05:01 น.

จันทร์วันนี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (องค์การค้าของ สกสค.) เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “แรงบันดาลใจในธุรกิจออนไลน์และอาชีพเสริมอื่นๆ” เนื่องในวันครบรอบ 69 ปี ของการก่อตั้งองค์การค้าฯ ณ โรงพิมพ์องค์การค้าของ สกสค. ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

ผมเคยเขียนเตือนบุคคลข้ามเพศที่จะเดินทางไปประเทศที่มีผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และใช้กฎหมายอาญาภายใต้กฎหมายชาริอะห์ที่มีบทลงโทษรุนแรงมาแล้วหลายรอบว่า อาจจะเป็นอันตรายต่อเสรีภาพและชีวิต

ข่าวแนะนำ

กฎหมายอาญาภายใต้กฎหมายชาริอะห์มีมาตรการลงโทษที่พิจารณาจากความผิดที่ก่อขึ้น เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หมิ่นศาสนา ลักทรัพย์ ข่มขืน หรือการมีสัมพันธ์ทางเพศกับคนเพศเดียวกัน บทลงโทษจะมีตั้งแต่ลงโทษสถานเบาไปสู่สถานหนัก ทั้งโทษปรับ จำคุก เฆี่ยนตี ตัดมือ และอวัยวะอื่นๆ หลายครั้งใช้การลงโทษด้วยการขว้างปาหินใส่ผู้กระทำผิดจนตาย หรือลงโทษด้วยการแขวนคอ

ต้องขอบคุณกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศที่ออกประกาศเตือนคนไทยที่จะเดินทางไปบรูไนว่า บรูไนซึ่งเป็น 1 ใน 10 ของประชาคมอาเซียนคาดว่าจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายอาญาภายใต้กฎหมายชาริอะห์ตั้งแต่ 3 เมษายน 2562 นั่นก็ คือ ตั้งแต่วันมะรืนนี้เป็นต้นไป ปัจจุบันมีคนไทยที่เดินทางไปบรูไนหรือพำนักพักอาศัยในบรูไนอยู่จำนวนหนึ่ง และมีคนไทยอีกจำนวนหนึ่งที่อยู่ในเมืองต่างๆ ในดินแดนของมาเลเซียที่ใกล้กับพรมแดนบรูไนมาขึ้นเครื่องบินโดยสารจากบรูไนกลับไทย พี่น้องชาวไทยเหล่านี้จำเป็นต้องทราบการบังคับใช้กฎหมายอาญาภายใต้กฎหมายชาริอะห์นี้

ทุกวันนี้การผ่าตัดแปลงเพศทำได้อย่างแพร่หลาย แต่กฎหมายของหลายประเทศยังไม่ยอมรับให้มีการเปลี่ยนคำนำหน้า จึงเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับบุคคลข้ามเพศที่เดินทางไปต่างประเทศ เพราะบางคนมีคำนำหน้านามเป็นนาย แต่สภาพจิตใจ ร่างกาย และการแต่งตัวเป็นสตรี หรือบางคนในหนังสือเดินทางใช้คำนำหน้าว่านางสาว แต่เพศสภาพเป็นชาย

บางคนคิดว่าแค่การแวะต่อเครื่องบินในบางประเทศซึ่งอยู่แต่ในอาคารสนามบินก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ในหลายประเทศมีการตรวจอย่างละเอียดก่อนเข้าไปในอาคารสนามบิน ทั้งกระเป๋าเดินทางและกระเป๋าถือ รวมทั้งตรวจตามร่างกายของผู้โดยสารที่เปลี่ยนเครื่อง อย่างนี้ก็มีปัญหาเหมือนกัน

เคยมีสมาชิกคณะกรรมาธิการซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภาของประเทศหนึ่ง แวะเปลี่ยนเครื่องที่ราชอาณาจักรแห่งหนึ่งในยุโรป คิดว่าต่อเครื่องเพียงไม่กี่ชั่วโมงไม่ต้องใช้วีซ่า แต่มีปัญหายุ่งยากที่สนามบิน ทำให้ทั้งคณะต้องตกค้างอยู่นานถึง 18 ชั่วโมงมาแล้ว จึงมีความจำเป็นต้องเตือนคนไทยที่จะเดินทางต่อเครื่องว่าควรจะตรวจสอบกฎข้อระเบียบต่างๆของการตรวจคนเข้าเมือง ของประเทศต่างๆอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนการเดินทาง

ที่ได้รับทราบข้อมูลอยู่เป็นประจำก็เรื่องการนำอาหารการกิน ผักหรือผลไม้ แม้แต่พริกเข้าประเทศใดประเทศหนึ่ง หลายประเทศก็ไม่อนุญาตให้เข้า บางประเทศมีโทษปรับ บางประเทศมีโทษจำคุก เรื่องยารักษาโรคก็เช่นกัน สารประกอบตัวยารักษาโรคบางประเภทเป็นสารต้องห้าม ในบางประเทศก็เคยมีบุคคลจำนวนหนึ่งถูกจับ บางรายถูกปรับ บางรายถูกจำคุก และหลายรายถูกส่งตัวกลับประเทศมาแล้ว ซึ่งหลายครั้งก็มีการขึ้นบัญชีดำไม่ให้เข้าประเทศนั้นๆอีก

การเดินทางไปต่างประเทศในสมัยนี้ทำได้ง่าย บางแห่งไม่ต้องใช้วีซ่า คนไทยจำนวนไม่น้อยจึงเดินทางออกไปท่องเที่ยวและทำธุรกิจในต่างประเทศได้ง่าย แต่ก็อย่างที่ผมเรียนไปแล้ว ว่าอาจจะไปเจอความยุ่งยากตามสนามบินหรือตามด่านตรวจคนเข้าเมือง

ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ พยายามต่อต้านประเทศที่ใช้บทลงโทษสถานหนักตามกฎหมายอาญาภายใต้กฎหมายชาริอะห์โดยอ้างหลักสิทธิมนุษยชน แต่หลายประเทศในโลกมุสลิมที่มีความศรัทธาต่อศาสนาอิสลามก็มิได้สนใจต่อการต่อต้าน และยังคงบังคับใช้กฎหมายนี้ต่อไป.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายชาริอะห์การผ่าตัดแปลงเพศกฎหมายอาญาบรูไนเปลี่ยนคำนำหน้าเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:24 น.