ข่าว
100 year

ตร.อังกฤษยัน “เจ้าสาวชาวไทย” ศพนิรนามที่พบ 15 ปีก่อนคือ “ลำดวน สีกันยา”

ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2562 23:55 น.
SHARE

ตำรวจอังกฤษสามารถระบุตัวตนของศพหญิงชาวเอเชียที่ถูกเรียกว่า ‘เจ้าสาวชาวไทย’ ซึ่งพบอยู่ในอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ เมื่อ 15 ปีก่อนได้แล้วว่าคือ นางลำดวน สีกันยา หญิงชาวไทยที่หายตัวไป...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันที่ 19 มี.ค. ว่า ตำรวจมณฑลนอร์ทยอร์กเชียร์ ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ศพของผู้หญิงชาวเอเชียที่ถูกพบอยู่บริเวณลำธารสายหนึ่งใกล้กับภูเขาเพนนีเกนต์ (Pen-y-ghent) ในอุทยานแห่งชาติ ยอร์กเชียร์ เดลส์ เมื่อปี 2547 คือศพของหญิงชาวไทยชื่อ ลำดวน อาร์มิเทจ หรือนามสกุลเดิมคือ สีกันยา ชาวจังหวัดอุดรธานี

ศพหญิงนิรนามดังกล่าวถูกพบโดย นายปีเตอร์ กู๊ดฮิว นักเดินเขา เป็นศพหญิงชาวเอเชียอายุประมาณ 30-35 ปี ถูกทิ้งบนภูเขาอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ เสียชีวิตมาประมาณ 1-3 สัปดาห์ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย มีหลักฐานคือแหวนทองสวมอยู่ที่นิ้วกลางด้านซ้าย ซึ่งมีส่วนผสมของทองสูง และได้สเกตช์ภาพหน้าศพหญิงนิรนามออกมา ส่วนร่างของเธอ ถูกฝังไว้ที่สุสานหมู่บ้านฮอร์ตันอินริบเบิลส์เดล ชาวบ้านเรียกเธอว่าเป็น ‘สตรีแห่งขุนเขา’

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นางจูมศรี สีกันยา อายุ 72 ปี ชาว ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี มารดาของนางลำดวนเขียนจดหมายขอความช่วยเหลือไปยังสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร เพื่อให้ติดตามหานางลำดวน เพราะสงสัยว่าสตรีแห่งขุนเขาอาจเป็นลูกสาวของเธอ ซึ่งทางสมาคมฯ ได้ประสานกับ DSI และกระทวงยุติธรรมในเมืองไทย ให้ช่วยประสานงานระหว่างประเทศ ก่อนจะมีการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอสมาชิกครอบครัวของนางลำดวนในไทยหลายคนไปตรวจสอบ

ล่าสุด ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ ยืนยันแล้วว่า ‘สตรีแห่งขุนเขา’ คือนางลำดวนจริง พวกเขาเผยด้วยว่านางลำดวนเดินทางมายังสหราชอาณาจักรในปี 2534 และอาศัยอยู่ที่เมืองพอร์ตสมัต, เมืองรักบี และเมืองเพรสตัน นางลำดวนเคยเดินทางกลับประเทศไทยครั้งหนึ่งในช่วงระหว่างปี 2546-47 แต่ไม่ทราบว่าไปที่ใด

ตำรวจยังต้องการพูดคุยกับใครก็ตามที่รู้จักหญิงคนนี้หรือครอบครัวของเธอ เพื่อสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงด้วย

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของนางจูมศรี ลำดวนย้ายกับไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษกับสามี และมีลูกด้วยกัน 2 คน เมื่อไปอยู่ครั้งแรกได้ไปเรียนภาษาอังกฤษ ก่อนจะได้ไปทำงานในห้องครัวที่ร้านอาหาร ส่งเงินมาให้พ่อแม่ใช้ 4-5 พันบาท แต่ไม่ได้ส่งประจำ ซึ่งนางลำดวนได้โทรศัพท์มาเล่าว่า ถูกสามีทำร้ายร่างกายประจำ กระทั่ง ปี 2547 นางลำดวน ได้พาครอบครัวกลับมาเยี่ยมบ้าน หลังกลับไปอังกฤษ 1 เดือน ลำดวนได้โทรศัพท์มาบอกว่า สามีไม่ใช้เงินใช้ และขาดการติดต่อไปเลย.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ลูกหายในอังกฤษ 14 ปี พ่อแม่เล่าทั้งน้ำตา สงสัยศพนิรนาม "สตรีแห่งขุนเขา"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำดวน สีกันยาสตรีแห่งขุนเขาศพนิรนามเจ้าสาวชาวไทยอังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้