ข่าว
100 year

ช็อก กล่องดำเผย เครื่องบิน เอธิโอเปีย-ไลอ้อนแอร์ตก คล้ายกันชัดเจน

ไทยรัฐออนไลน์18 มี.ค. 2562 12:59 น.
SHARE

รมว.คมนาคมเอธิโอเปีย เผย ข้อมูลจากกล่องดำ ชี้โศกนาฏกรรมเครื่องบินสายการบินเอธิโอเปียตกดับยกลำ คล้ายกับไลอ้อนแอร์ตก5เดือนก่อนอย่างชัดเจน คาดรายงานเบื้องต้นจะออกมาใน 30 วัน

เมื่อ 18 มี.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และบีบีซี รายงาน นายดักมาวิต โมเกส รมว.คมนาคมของเอธิโอเปีย กล่าวถึงโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ตก ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตหมดทั้งลำ 157 รายเมื่อ 10 มี.ค. 62 นั้น ข้อมูลจากกล่องดำพบว่ามีความคล้ายคลึงอย่างชัดเจนกับโศกนาฏกรรมเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ในอินโดนีเซียตกในทะเลชวา เสียชีวิตยกลำ 189 ราย เมื่อเดือนตุลาคม ปีก่อน

รมว.คมนาคมเอธิโอเปีย เผยกับนักข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค.62 ว่า โศกนาฏกรรมของเที่ยวบิน 302 ของสายการบินเอธิโอเปีย กับเที่ยวบิน 610 ของสายการบินไลอ้อนแอร์ตก มีความคล้ายคลึงกัน จึงควรถูกนำไปศึกษาเพิ่มเติมประกอบการสอบสวนสาเหตุ อีกทั้งคาดว่ารายงานเบื้องต้นของโศกนาฏกรรมเครื่องบินสายการบินเอธิโอเปียตกจะเผยแพร่สู่สาธารณะภายใน 30 วันนับจากนี้

สายการบินไลอ้อน แอร์ ต้องประสบโศกนาฏกรรมเครื่องบินโบอิ้ง 737 Ma8 ตก เมื่อต.ค.61 (ภาพประกอบ)

บีบีซี รายงานว่าข้อมูลจากการติดตามเส้นทางบินของเครื่องบินโดยสารสายการบินเอธิโอเปีย เที่ยวบิน 302 พบว่า ระดับเพดานบินของเครื่องบินได้บินขึ้น-ลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่ดูเหมือนเครื่องบินได้พยายามจะบินไต่ระดับเพดานบินให้สูงขึ้น ก่อนจะร่วงตก

เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 Max 8 ของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส

ทั้งนี้ เหตุเครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปียตก สร้างความตกตะลึงหวั่นวิตกแก่ชาวโลกอย่างมาก จนรัฐบาลหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ได้สั่งระงับการใช้เครื่องบินโบอิ้ง รุ่นใหม่ 737 Max 8 และ Max 9 เนื่องจากอุบัติเหตุเครื่องบินเอธิโอเปียตก ในเบื้องต้นมีความคล้ายคลึงกับไลอ้อนแอร์ตก เพราะ เป็นเครื่องบินใหม่ทั้งสองลำ และรุ่น โบอิ้ง 737 Max 8 เหมือนกัน เครื่องบินโบอิ้ง เอธิโอเปียตกถือเป็นลำที่ 2 ในรอบ 5 เดือนต่อจากไลอ้อนแอร์ 

อีกทั้ง กัปตันของเครื่องบินทั้งสองลำได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินขออนุญาตบินกลับลงจอดฉุกเฉิน เนื่องจากประสบปัญหาควบคุมเครื่องบิน ก่อนเครื่องบินจะตก โดยเครื่องบินสายการบินเอธิโอเปีย ตกหลังจากบินขึ้นได้แค่ 6 นาที ส่วนเครื่องบินสายการบินไลอ้อนแอร์ตก 11 นาที หลังทะยานขึ้นจากสนามบิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินตกเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สเครื่องบินเอธิโอเปียตกไลอ้อนแอร์ตกโบอิ้ง 737 Max8

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้