ข่าว
100 year

หนุ่มกรีซ โกงความตาย รอดชีวิตโบอิ้ง 737 ตก เพราะไปสาย 2 นาที

ไทยรัฐออนไลน์11 มี.ค. 2562 21:32 น.
SHARE

ถือเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรงครั้งที่ 2 เกิดขึ้นกับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 รุ่นที่ขายดีที่สุด เมื่อเครื่องสายการบินเอธิโอเปีย เที่ยวบินที่ ET 302 ประสบอุบัติเหตุร่วงตก ใกล้เมืองบิชอฟตู ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองอาดดิสอาบาบา เมืองหลวงประเทศเอธิโอเปีย หลังบินขึ้นจากสนามบินนานาชาติโบเล มุ่งหน้าสู่กรุงไนโรบี เมืองหลวงของประเทศเคนยา ได้ไม่นานเพียง 6 นาที โดยทั้ง 157 คน ไม่มีใครรอดชีวิตเลย

ก่อนหน้านั้นเครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินไลอ้อนแอร์ ได้เกิดอุบัติเหตุตกลงนอกชายฝั่ง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 189 ราย จึงเกิดคำถามเครื่องบินโบอิ้ง ดังกล่าวซึ่งเป็นรุ่นใหม่ เพิ่งส่งมอบไม่นานให้กับ 2 สายการบิน ทำไม? จึงเกิดอุบัติเหตุได้ ขณะเทคออฟไม่เพียงกี่นาที สร้างความคลางแคลงใจด้านความปลอดภัยให้กับหลายๆ สายการบิน ซึ่งสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นเดียวกัน

ล่าสุดสายการบินเอธิโอเปีย ประกาศงดใช้เครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 หลังจากเกิดอุบัติเหตุ เช่นเดียวกับกรมการบินพลเรือนของจีน (CAAC) ได้สั่งให้สายการบินภายในประเทศ ระงับการใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าว ส่วนกระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ ได้เข้าตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องบินรุ่นนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นโบอิ้ง ร่วงลงเกือบ 9% ก่อนเปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท

ในความโชคร้ายของหลายครอบครัว ต้องสูญเสียบุคคลที่รัก จากไปอย่างกระทันหัน ยากที่จะทำใจได้ จากเหตุเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้โดยสารบนเครื่อง ET 302 รวมทั้งลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด

ยกเว้น “อันโตนิอุส มาฟโรปูลอส” หนุ่มใหญ่ผู้โชคดี ชาวกรีซ ซึ่งทำงานเอ็นจีโอด้านขจัดขยะ มีกำหนดต้องไปร่วมประชุมด้านสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติที่กรุงไนโรบี ในวันนั้น ได้โพสต์ถึง "วันโชคดี" เมื่อเขาไปสนามบิน สายเพียง 2 นาที พลาดขึ้นเครื่อง เที่ยวบินที่ ET 302 ทั้งๆ ที่สายตายังเห็นผู้โดยสารคนสุดท้ายกำลังก้าวเข้าไปในเครื่อง โดยพยายามรบเร้าต่างๆ นานาให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ แต่ต้องผิดหวังไม่ได้รับอนุญาต เพราะกระเป๋าที่นำมาด้วยต้องใช้เวลาโหลดอย่างน้อย 40 นาที และจะให้บินเที่ยวต่อไปในเวลา 11.20 น.

พร้อมถูกนำตัวไปสอบสวน ยังห้องตำรวจภายในสนามบิน เพื่อสอบถามว่าเป็นใคร กระทั่งเชื่อแน่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุเครื่องบินตก จึงบอกกับหนุ่มผู้โกงความตายรายนี้ อย่าโมโหไม่พอใจอีก แต่ต้องควรขอบคุณพระเจ้ามากกว่า เนื่องจากเป็นผู้โดยสารคนเดียวที่ไม่ได้ขึ้นเครื่องเที่ยวบินที่ ET 302 เพราะได้ขาดการติดต่อหายไป สร้างความตกใจให้กับเขา คิดว่าเป็นเรื่องโกหก และพยายามหาข้อมูลของเที่ยวบินกับเพื่อนที่กรุงไนโรบีกว่า 30 นาที จนต่อมาได้รับข้อความ SMS จากเพื่อนสนิท ว่าเที่ยวบินดังกล่าวเพิ่งตก และกำลังออกสื่อในประเทศกรีซ

ณ ขณะนั้นทำให้คิดได้ว่าความหัวเสียโมโห พลาดไม่ได้ขึ้นเครื่อง กลับกลายเป็นความโชคดี และสร้างความช็อกให้กับเขา กับสิ่งที่เรียกว่าโชคชะตา ขอขอบคุณที่ทำให้มีชีวิต ได้อยู่กับเพื่อนมากมาย ทำให้รู้สึกถึงความรักที่มีให้แก่กัน และขอโทษอย่างใหญ่หลวงกับครอบครัวที่ช็อกกับข่าวที่เกิดขึ้น “แน่นอนคงจะเด็กเกินไปที่จะตาย แต่ไม่แก่เกินไปที่จะร็อกแอนด์โรล” เป็นสิ่งที่ “อันโตนิอุส มาฟโรปูลอส” หนึ่งในผู้รอดชีวิต ได้โพสต์ทิ้งท้าย ขณะที่อยู่กรุงไนโรบี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบอิ้งตกเครื่องบินเอธิโอเปียตกหนุ่มรอดเครื่องบินตกพลาดขึ้นเครื่องรอดชีวิตข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้