ข่าว
100 year

บินตก-ตายยกลำ157 โบอิ้ง737 "รุ่นใหม่" (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 มี.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

ขึ้นจากเอธิโอเปีย ไปได้แค่ 6 นาทีร่วง

นกเหล็กเอธิโอเปียร่วงแต่เช้า โดยสื่อต่างประเทศรายงานเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-MAX8 ของเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ตกหลังทะยานขึ้นฟ้ากรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย จะไปกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ได้เพียง 6 นาที ด้านสำนักนายก รัฐมนตรีเอธิโอเปียออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 157 ชีวิต แต่เบื้องต้นยังไม่รู้สาเหตุที่ทำให้เครื่องตก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุโศกนาฏกรรมทางอากาศที่เกิดขึ้นในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ว่า เครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิ้ง 737-MAX8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินอีที-302 จากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงประเทศเอธิโอเปีย มุ่งหน้าไปยังกรุงไนโรบี เมืองหลวงประเทศเคนยา ประสบอุบัติเหตุตกหลังทะยานขึ้นจากสนามบินได้เพียง 6 นาที เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างกู้ภัย แต่ยังไม่ทราบชะตากรรมของผู้โดยสารและลูกเรือ

จากการเปิดเผยของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ระบุว่าเที่ยวบินอีที-302 มีผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรืออีก 8 คน รวม 157 คน ออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติโบเล กรุงแอดดิสอาบาบาของเอธิโอเปีย เมื่อเวลา 08.38 น. วันที่ 10 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น แต่หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินได้รับรายงานเครื่องบินสูญหายไปจากจอเรดาห์ ในเวลา 08.44 น. และต่อมาได้รับรายงานว่าเครื่องบินตกในพื้นที่เมืองบิโชฟตู ห่างจากเมืองหลวงไปทางตอนใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร แต่ยังไม่ทราบสาเหตุของการตก

ขณะที่เว็บไซต์ไฟลต์เรดาห์ 24 ระบบติดตามการเดินทางเครื่องบินพาณิชย์ทั่วโลกของประเทศสวีเดน ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าเครื่องบิน โบอิ้ง เที่ยวบินอีที-302 ของสายการบินเอธิโอเปีย มีความเร็วในการเพิ่มเพดานบินไม่คงที่ หลังจากทะยานขึ้นจากสนามบินนานาชาติกรุงแอดดิสอาบาบา

ต่อมาสำนักนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียออกแถลงการณ์ผ่านสื่อโซเชียลทวิตเตอร์ว่า สำนักนายก-รัฐมนตรีในนามของรัฐบาลและประชาชนเอธิโอเปีย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้สูญเสียสมาชิกครอบครัวบนเครื่องโบอิ้ง 737 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ที่กำลังมุ่งสู่กรุงไนโรบีของเคนยาเช้านี้ ด้านบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินโบอิ้งของสหรัฐฯ เผยว่าหน่วยงานอยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนสถานีโทรทัศน์รัฐบาลกลางเอธิโอเปีย รายงานยืนยัน ไม่มีผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้

ด้านสำนักข่าวบีบีซีอังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737-MAX8 ถือเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ เพิ่งเปิดตัวใช้งานในปี 2559 และสายการบิน เอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส นำเข้าประจำฝูงบินในช่วงปลายปี 2559 สำหรับเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ถือเป็น หนึ่งในสายการบินยอดนิยมในภูมิภาคแอฟริกา มีประวัติด้านความปลอดภัยสูง โดยอุบัติเหตุครั้งล่าสุดที่เกิดกับสายการบินแห่งชาติของเอธิโอเปียสายการบินนี้คือเมื่อปี 2553 ที่เครื่องบินตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังเดินทางออกจากกรุงเบรุตของเลบานอน มุ่งหน้าสู่กรุงแอดดิสอาบาบา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 90 คน

ส่วนเหตุครั้งร้ายแรงที่สุด เกิดเมื่อปี 2539 เมื่อเครื่องบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินอีที-961 ถูกคนร้ายจี้หลังจากออกเดินทางจากกรุงแอดดิสอาบาบามุ่งสู่กรุงไนโรบีของเคนยา แต่น้ำมันหมดกลางทาง กัปตันต้องลงจอดฉุกเฉินในทะเล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 123 คนจากทั้งหมด 175 คน

ต่อมานายทีโวเด เกเบรมาเรียม ผู้บริหารสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส เปิดเผยว่า ผู้โดยสารบนเครื่องลำประสบอุบัติเหตุ มีทั้งชาวเอธิโอเปีย เคนยา แคนาดา จีน อเมริกัน อังกฤษ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อียิปต์ อินเดีย สโลวะเกีย ออสเตรีย สวีเดน รัสเซีย โมร็อกโก สเปน โปแลนด์ อิสราเอล เบลเยียม อินโดนีเซีย โซมาเลีย นอร์เวย์ เซอร์เบีย โตโก โมซัมบิก รวันดา ซูดาน ยูกันดา และเยเมน แต่ในจำนวนนี้ มีผู้โดยสาร 4 คน ที่ใช้หนังสือเดินทางขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยังไม่ทราบสัญชาติ ส่วนข้อมูลที่ทราบเพิ่มเติม พบว่าหลังเครื่องขึ้นจากสนามบิน กัปตันได้แจ้งต่อหอควบคุมการบินว่า เกิดปัญหาขัดข้อง ซึ่งทางหอควบคุมได้แจ้งให้นักบินวกเครื่องกลับมาลงจอดที่สนามบินนานาชาติกรุงแอดดิส อาบาบาของเอธิโอเปีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินตกเครื่องบินเอธิโอเปียตกกรุงไนโรบีโศกนาฏกรรมทางอากาศอุบัติเหตุเครื่องบินตกเคนยาข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้