ไลฟ์สไตล์
100 year

มังกรหั่นภาษีอุ้ม ศก.-อินเดียเมินถูกยกจีเอสพี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 08:35 น.
SHARE

มังกรหั่นภาษีอุ้ม ศก.-อินเดียเมินถูกยกจีเอสพี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2562 08:35 น.

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อ เฉียงของจีน แถลงต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่งเมื่อ 5 มี.ค. คาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ (จีดีพี) ปีนี้ เติบโตอยู่ที่ 6-6.5% ลดลงจากเป้าหมายปีที่แล้วที่กำหนดไว้ที่ 6.5% และเตือนให้เตรียมพร้อมรับปัญหาท้าทายสุดหิน

นายกฯหลี่ยังประกาศแผนพยุงเศรษฐกิจของจีนที่มีขนาดใหญ่หมายเลข 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯและกำลังเผชิญภาวะชะลอตัวและถูกพิษสงครามการค้ากับสหรัฐฯเล่นงาน ระบุรัฐบาลจะปรับลดภาษีบริษัทห้างร้านและเงินสมทบประกันสังคมในส่วนของนายจ้างรวมเกือบ 2 ล้านล้านหยวน (ราว 9.5 ล้านล้านบาท) ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ในภาคคมนาคมขนส่งและการก่อสร้างจะลดจาก 10% เหลือ 9% ส่วนแวตของโรงงานผู้ผลิตจะลดจาก 16% เหลือ 13%

ข่าวแนะนำ

นายหลี่ยังประกาศเพิ่มงบประมาณกลาโหมอีก 7.5% ทำให้งบฯกลาโหมของจีนปีนี้อยู่ที่ 1.2 ล้านล้านหยวน แต่ถือว่าเป็นการเพิ่มงบฯด้านนี้น้อยกว่าปีที่แล้วที่เพิ่มขึ้น 8.1% ท่ามกลางการจับตาของนานาชาติแม้จะยังห่างไกลจากงบฯกลาโหมของสหรัฐฯอยู่มาก และว่าจีนจะผ่อนคลายการควบคุมการเข้าถึงตลาดจีนเพื่อบริษัทต่างชาติให้มากขึ้นอีก เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการตลาดที่ยุติธรรม บริษัทจีนและต่างชาติได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้ คาดว่าสัปดาห์หน้าเวทีประชุมซีพีพีซีซีจะผ่านกฎหมายใหม่ที่เป็นระเบียบการลงทุนของต่างชาติและห้ามการบีบบังคับบริษัทต่างชาติถ่ายทอดเทคโนโลยีให้หุ้นส่วนชาวจีนซึ่งน่าจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐฯได้ในระดับหนึ่ง หลังเพิ่งมีข่าวว่าทั้งสองฝ่ายใกล้บรรลุข้อตกลงเพื่อยุติสงครามการค้าระหว่างกันแล้ว ข่าวระบุด้วยว่า ตัวเลขจีดีพีของจีนปีที่แล้ว เติบโตที่ 6.6% ถือว่าเติบโตในระดับช้าที่สุดนับแต่ปี 2533

วันเดียวกัน กรณีสหรัฐฯจะยกเลิกสิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี) สินค้านำเข้าจากอินเดียและตุรกีซึ่งไม่ต้องเสียภาษี เหตุอินเดียและตุรกีไม่ทำตามเงื่อนไขและยังสร้างผลกระทบด้านลบต่อการค้าสหรัฐฯนั้น รัฐบาลอินเดียเผยว่า เรื่องนี้กระทบสินค้าส่งออกอินเดียไม่มาก เพราะสินค้าส่งออกที่ได้รับจีเอสพีในตลาดสหรัฐฯมีมูลค่าแค่ 5,600 ล้านดอลลาร์ (ราว 179,200 ล้านบาท) จากมูลค่าสินค้าส่งออกเข้าสหรัฐฯสุทธิ 80,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.56 ล้านล้านบาท)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนลดภาษียกเลิกสิทธิพิเศษอินเดียเศรษฐกิจชะลอตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 22:19 น.