ไลฟ์สไตล์
100 year

ระบุใบหน้าทหารในสมัยสงครามกลางเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

ระบุใบหน้าทหารในสมัยสงครามกลางเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2562 12:01 น.

ภาพ : Ken Turner Collection

การระบุตัวบุคคลอาจเป็นสิ่งที่ยากหากใช้กับกลุ่มคนขนาดใหญ่ เพราะเสี่ยงที่จะผิดพลาดสูง แต่ก็ท้าทายนักวิทยาศาสตร์ เช่น เคิร์ท ลูเธอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์แผนกวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย ได้คิดค้นสร้างวิธีระบุตัวตนของทหารช่วงสงครามกลางเมืองในเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา

ข่าวแนะนำ

ด้วยซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Photo Sleuth จะช่วยไขความลับภาพถ่ายประวัติศาสตร์สงครามกลางเมืองที่บันทึกไว้เกือบ 4 ล้านภาพ ซึ่งเป็นสมบัติของพิพิธภัณฑ์สงครามกลางเมืองอเมริกา ในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย จะมีการทดสอบการใช้งานช่วงต้นเดือน พ.ค.ของปีนี้ ซึ่งโครงการสืบจากภาพถ่ายสงครามกลางเมืองได้รับทุนสนับสนุนหลักจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ และเปิดตัวอย่างเป็นทางการบนเว็บหอจดหมายเหตุแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อ 1 ส.ค.ปีที่แล้ว

ลูเธอร์เผยว่า กุญแจสู่ความสำเร็จหลังการเปิดตัวเว็บไซต์ดังกล่าว ก่อเกิดชุมชนผู้ใช้งานที่แข็งแรง มีผู้ใช้งานกว่า 600 รายส่งภาพถ่ายสงครามกลางเมืองมากกว่า 2,000 รูปมายังเว็บไซต์ในเดือนแรกหลังจากการเปิดตัว โดยครึ่งหนึ่งของภาพถ่ายเหล่านั้นไม่ปรากฏหลักฐาน และกว่า 100 ภาพที่ไม่มีใครรู้จักมีความเชื่อมโยงกับทหาร ผู้เชี่ยวชาญพบว่ากว่า 85% อาจถูกต้อง ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนกว่า 4,000 รายและมีรูปภาพมากกว่า 8,000 รูป.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Photo Sleuthสงครามกลางเมืองระบุใบหน้าทหารระบุตัวตนทหารภาพถ่ายประวัติศาสตร์พิพิธภัณฑ์สงครามกลางเมืองอเมริกาชื่นชีวิตการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 20:22 น.