ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกัน-โสมใต้คอนเฟิร์ม เลิกซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ เอาใจเกาหลีเหนือ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2562 01:35 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยกเลิกการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ในคาบสมุทรเกาหลีแล้ว เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ เพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จอง คยอง-โด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้และนายแพทริค แชนาแฮน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าทั้ง 2 ประเทศจะไม่จัดการฝึกซ้อมทางทหารร่วมครั้งใหญ่โค้ดเนม ‘โฟล อีเกิล’ (Foal Eagle) และ ‘คีย์ รีซอล์ฟ’ (Key Resolve) ที่สร้างความขุ่นเคืองให้เกาหลีเหนือมาตลอดแล้ว

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองฝ่ายหารือกันผ่านทางโทรศัพท์ในวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยพวกเขาระบุว่า นี่เป็นความพยายามทางการทูตเพื่อให้ได้มาซึ่งการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์

  ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการยกเลิกการซ้อมรบนี้มาตลอด เนื่องจากสิ้นเปลืองงบประมาณ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การยกเลิกซ้อมรบจะเป็นการกัดเซาะการป้องกันทางทหารของสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ที่มีต่อเกาหลีเหนือ

  คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

  ทั้งนี้ ท่าทีของสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ นับเป็นความพยายามล่าสุดเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ หลังจากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง-อึน ผู้นำรัฐบาลเปียงยาง จบลงด้วยความล้มเหลวและไม่มีการลงนามข้อตกลงใดๆ

  นายทรัมป์วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม โดยเขาอ้างว่า เกาหลีเหนือเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทั้งหมด ก่อนจะมีการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า คิม จอง-อึน เรียกร้องเพียงให้ยกเลิกคว่ำบาตรบางส่วน เพื่อแลกกับการทำลายศูนย์วิจัยนิวเคลียร์หลักของพวกเขาในเมืองยองเปียนเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์เลิกซ้อมรบประชุมสุดยอดเกาหลีใต้เกาหลีเหนือ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้