ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกัน-โสมใต้คอนเฟิร์ม เลิกซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ เอาใจเกาหลีเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2562 01:35 น.
SHARE

มะกัน-โสมใต้คอนเฟิร์ม เลิกซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ เอาใจเกาหลีเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2562 01:35 น.

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยกเลิกการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ในคาบสมุทรเกาหลีแล้ว เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ เพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จอง คยอง-โด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้และนายแพทริค แชนาแฮน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่าทั้ง 2 ประเทศจะไม่จัดการฝึกซ้อมทางทหารร่วมครั้งใหญ่โค้ดเนม ‘โฟล อีเกิล’ (Foal Eagle) และ ‘คีย์ รีซอล์ฟ’ (Key Resolve) ที่สร้างความขุ่นเคืองให้เกาหลีเหนือมาตลอดแล้ว

ข่าวแนะนำ

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองฝ่ายหารือกันผ่านทางโทรศัพท์ในวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยพวกเขาระบุว่า นี่เป็นความพยายามทางการทูตเพื่อให้ได้มาซึ่งการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการยกเลิกการซ้อมรบนี้มาตลอด เนื่องจากสิ้นเปลืองงบประมาณ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การยกเลิกซ้อมรบจะเป็นการกัดเซาะการป้องกันทางทหารของสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ที่มีต่อเกาหลีเหนือ

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ
คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ ท่าทีของสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ นับเป็นความพยายามล่าสุดเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ หลังจากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง-อึน ผู้นำรัฐบาลเปียงยาง จบลงด้วยความล้มเหลวและไม่มีการลงนามข้อตกลงใดๆ

นายทรัมป์วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม โดยเขาอ้างว่า เกาหลีเหนือเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทั้งหมด ก่อนจะมีการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า คิม จอง-อึน เรียกร้องเพียงให้ยกเลิกคว่ำบาตรบางส่วน เพื่อแลกกับการทำลายศูนย์วิจัยนิวเคลียร์หลักของพวกเขาในเมืองยองเปียนเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์เลิกซ้อมรบประชุมสุดยอดเกาหลีใต้เกาหลีเหนือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 05:06 น.