ไลฟ์สไตล์
100 year

ภูเขาน้ำแข็งมหึมากำลังแยกตัวจากแอนตาร์กติกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

ภูเขาน้ำแข็งมหึมากำลังแยกตัวจากแอนตาร์กติกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2562 12:01 น.

การค้นพบว่าภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่เตรียมแยกออกจากทวีป ได้ก่อความกังวลสำหรับนักวิทยาศาสตร์มากขึ้นเรื่อยๆ และสถานการณ์ดูท่าจะย่ำแย่ลงเมื่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา เผยการสำรวจล่าสุดพบว่าภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ถึง 2 เท่าของรัฐนิวยอร์กแห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมที่จะแยกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็งบลันท์ (Brunt Ice Shelf) ในแอนตาร์กติกา

นักวิทยาศาสตร์จากนาซาเผยว่า น้ำแข็งแตกจากขอบธารน้ำแข็งนั้นเป็นปรากฏการณ์ปกติ แต่จากการสังเกตเมื่อเร็วๆนี้พบการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ปกติของหิ้งน้ำแข็ง โดยเฉพาะภูเขาน้ำแข็งพื้นที่ราว 1,700 ตารางกิโลเมตรหรือขนาดใหญ่กว่ารัฐนิวยอร์ก 2 เท่านี้ อาจเป็นตัวแทนของการแตกหักพังทลายครั้งใหญ่ที่สุด นับจากที่นักวิทยาศาสตร์เริ่มตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2458

ข่าวแนะนำ

มีข้อมูลระบุว่ารอยแตกได้เพิ่มขึ้นในอัตราประมาณ 4 กิโลเมตรต่อปีตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 จึงคาดการณ์ว่าการสูญเสียน้ำแข็งในอนาคตอาจเกิดขึ้นที่รอยแตกร้าวอีกแห่งหนึ่งชื่อว่า รอยแตกฮัลโลวีน (Halloween Crack) สิ่งเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่ามีความไม่แน่นอนมากขึ้นและเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสี่ยงเกี่ยวกับฐานของหิ้งน้ำแข็ง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาน้ำแข็งหิ้งน้ำแข็งบลันท์Brunt Ice Shelfแอนตาร์กติกาธารน้ำแข็งรอยแตกฮัลโลวีนทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 07:00 น.