ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกเวหาแคชเมียร์ (1)

ตุ๊ ปากเกร็ด
4 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ศึกเวหาแคชเมียร์ (1)

ตุ๊ ปากเกร็ด

4 มี.ค. 2562 05:01 น.

ยุคนี้ไม่มีใครเขารบกันแล้ว เป็นคำพูดที่ฟังไม่ค่อยขึ้นเท่าไร ภายหลังการเปิดศึกกันอย่างดุเดือด ระหว่างปากีสถาน–อินเดีย เมื่อ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือว่าน่าตกตะลึง เพราะทั้งสองฝ่ายได้มีการใช้ “เครื่องบินรบ” เข้าห้ำหั่นกันกลางเวหา โดยฝ่ายปากีสถานรายงานว่า ประสบความสำเร็จในการสอยเครื่องบินขับไล่มิก-21 ของอินเดีย 2 ลำ ขณะที่อินเดียยืนยันยิงเอฟ-16 ปากีสถานตก 1 ลำ และมิก-21 ของตัวเองตก 1 ลำ

ข่าวแนะนำ

แม้ข้อมูลจะดูขัดแย้ง แต่แน่นอนว่าการปะทะที่รุนแรงระดับนี้ ย่อมไม่ถูกเปิดเผยอย่างชัดเจนจนกว่าสถานการณ์ความตึงเครียดจะคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม จากการปะติดปะต่อข้อมูล ทำให้มีเค้าว่าเหตุการณ์ในวันนั้น เป็นการเผชิญหน้าขนานใหญ่ในพื้นที่พิพาทแคชเมียร์

โดยฝั่งปากีสถานมีเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 “ไวเปอร์” และบินรบอเนกประสงค์เจเอฟ-17 ที่พัฒนาร่วมกับประเทศจีน และได้มีการใช้จรวดยิงนอกระยะสายตา ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นอามราม-120 ซี-5 ค่ายสหรัฐฯ ส่วนฝั่งอินเดียมีเครื่องบินขับไล่มิก-21 รุ่นอัปเกรด “ไบสัน” บินรบมิราจ-200 และบินรบอเนกประสงค์รุ่นใหม่ ซู-30 เอ็มเคไอ และได้มีการใช้จรวดยิงระยะใกล้ ที่อาจจะเป็นรุ่นวิมเปล อาร์-73 ค่ายรัสเซีย

เรื่องนี้ปากีสถานปฏิเสธว่าไม่มีเอฟ-16 ในพื้นที่การรบ ปากีสถานใช้เจเอฟ-17 เข้าปะทะและยิงเครื่องบินอินเดียตก แต่อินเดียแจงว่าเอฟ-16 กับเจเอฟ-17 ได้บินเข้าใกล้เส้นแบ่งเขตแดนแคชเมียร์ ก่อนฝูงบินอินเดียจะเข้าขับไล่ ขณะที่รายงานไม่ยืนยันระบุ มิก-21อินเดียของ น.ท.อภินันทาน วรธามัน กระตือรือร้นมากไป บินล่าเครื่องเอฟ-16 ข้าศึกเข้าไปลึกในฝั่งปากีสถาน จนฝูงบินอินเดียลำอื่นตามคุ้มกันให้ไม่ได้ และถูกยิงตกในเวลาต่อมา

มีนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า การปะทะครั้งนี้ที่ฝ่ายปากีสถานพยายามปฏิเสธเสียงแข็ง ว่าไม่มีการใช้เครื่องเอฟ-16 อาจเนื่องจากกลัวผลกระทบทางการเมือง ถูกสหรัฐฯใช้เป็นเหตุผลในการชะลอหรือระงับการขายเอฟ-16 ในอนาคต ซึ่งสิ่งเลวร้ายสุดที่จะตามมาคือ ขาดอะไหล่ถึงขั้นขึ้นบินไม่ได้

ที่ผ่านมา ปากีสถานพันธมิตรเก่าแก่ของสหรัฐฯ เคยถูกระงับการซื้อเครื่องบินขับไล่เอฟ-16 ตั้งแต่ปี 2533 จนถึงปี 2548 หลังทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และต่อมาในปี 2559 ถูกสภาคองเกรสสหรัฐฯสั่งเบรกอีกครั้ง เนื่องจากไม่มีความพยายามแก้ปัญหากลุ่มก่อการร้ายในประเทศ

ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งมีท่าทีเพิ่มสัมพันธ์ทางทหารกับอินเดีย ก็เหมือนอยากจะสั่งสอน ตัดงบช่วยเหลือปากีสถานไปแล้วเมื่อเดือน ก.ย.2561 มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รบกลางอากาศเครื่องบินรบปากีสถานอินเดียแคชเมียร์ตุ๊ ปากเกร็ดหน้าต่างโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15:59 น.